05/10/2018 | 1

Bác sĩ người Congo cùng nhà hoạt động người Yazidi được trao giải Nobel Hòa Bình

Bác sĩ người Congo cùng nhà hoạt động người Yazidi được trao giải Nobel Hòa Bình

Ảnh: Reuters

Oslo, Norway – Vào hôm Thứ Sáu (5/10), ông Denis Mukwege, một bác sỹ chuyên giúp đỡ nạn nhân của bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo, và bà Nadia Murad, một nhà hoạt động nhân quyền người Yazidi và là nạn nhân nô lệ tình dục của Nhà nước Hồi giáo, đã giành được giải Nobel Hòa Bình năm 2018.

Ủy ban Nobel của Norway cho biết, hai nhân vật này được trao giải Nobel vì những nỗ lực của họ trong việc chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh. Ủy ban tuyên bố rằng bác sĩ Denis Mukwege là người đã cống hiến cả đời để bảo vệ những nạn nhân này. Và bà Nadia Murad là nhân chứng đã lên tiếng về những hành vi tấn công tình dục đối với bản thân bà và những người khác.

Mỗi người trong số họ đều đã góp phần vạch trần nạn bạo lực tình dục trong thời chiến theo cách riêng của họ, để đưa các thủ phạm ra trước công lý. Bác sĩ Mukwege là người đứng đầu bệnh viện Panzi ở thành phố Bukavu phía đông Congo. Bệnh viện này được thành lập vào năm 1999, và đã tiếp nhận hàng ngàn phụ nữ mỗi năm, trong đó có nhiều người đã yêu cầu phẫu thuật do bị bạo lực tình dục. Bà Murad là một người tranh đấu cho dân tộc người thiểu số Yazidi ở Iraq, cũng như ủng hộ người tỵ nạn và quyền phụ nữ nói chung. Bà bị bắt làm nô lệ và bị các chiến binh Hồi giáo ở Mosul, Iraq cưỡng hiếp hồi năm 2014.

Ông Dan Smith, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết, nạn hãm hiếp trong chiến tranh là một tội ác trong nhiều thế kỷ qua. Nhưng đây vẫn là một tội ác chưa được phơi bày ra ánh sáng, và hai người đoạt giải Nobel nói trên đã giúp vạch trần tội ác này. (Mộc Miên)