10/04/2021 | 32

Bác sĩ khám nghiệm tử thi xác nhận cái chết của ông George Floyd là một vụ giết người

Bác sĩ khám nghiệm tử thi xác nhận cái chết của ông George Floyd là một vụ giết người

Tin từ Minneapolis – Vào thứ sáu (ngày 9 tháng 4), vị bác sĩ thực hiện khám nghiệm tử thi ông George Floyd đã xác nhận cái chết của ông Floyd là một vụ giết người. Khi các bồi thẩm viên nghiên cứu các bức ảnh khám nghiệm tử thi, Bác sĩ Andrew Baker, giám định viên chính của Quận Hennepin, cho biết ông một lần nữa xác định cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin đã giết ông Floyd trong vụ án diễn ra vào tháng 5 năm ngoái.

Kể từ khi cái chết của ông Floyd, các cuộc biểu tình phản đối nạn bạo lực cảnh sát và kỳ thị chủng tộc đã lan rộng khắp thế giới. Bác sĩ Baker là một trong những nhân chứng quan trọng nhất khi các công tố viên từ văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Minnesota đưa ra kết luận cuối cùng chống lại ông Chauvin. Ông Chauvin đã đè lên cổ ông Floyd, người lúc bấy giờ đã bị còng tay, trong suốt 9 phút. Lời bào chữa chính của luật sư của ông Chauvin là có thể ông Floyd đã chết do dùng ma túy quá liều.

Năm ngoái, bác sĩ Baker đã phán quyết rằng cái chết của ông Floyd là một vụ giết người do “ngừng tim phổi vì bị nhân viên hành pháp kiềm chế và đè cổ.” Nói cách khác, ông phát hiện ra rằng tim của ông Floyd đã ngừng đập và phổi của ông ngừng hoạt động vì ông Chauvin và các cảnh sát khác đã đè ông xuống mặt đường.

Các chuyên gia y tế khác đã dành hai ngày qua để xem xét các video về vụ án, từ nhiều góc độ, nói rằng những bằng chứng này càng cho thấy nhận định của bác sĩ Baker là đúng và mâu thuẫn với lý thuyết về việc dùng thuốc quá liều. (BBT)