20/07/2022 | 55

Bác sĩ Indiana giúp bé gái 10 tuổi phá thai dọa sẽ kiện Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang vì tội phỉ báng 

Bác sĩ Indiana giúp bé gái 10 tuổi phá thai dọa sẽ kiện Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang vì tội phỉ báng 

Bác sĩ Caitlin Bernard, người thực hiện phá thai cho một bé gái bị hãm hiếp 10 tuổi ở Ohio, vào hôm thứ Ba (19 tháng Bảy) đe dọa sẽ kiện ông Todd Rokita, Bộ Trưởng Tư Pháp Indiana, vì tội phỉ báng, cáo buộc ông Rokita đưa ra những tuyên bố “sai sự thật và gây hiểu lầm” về cách giải quyết của bà trong trường hợp này.

Reuters cho biết một làn sóng phản đối kịch liệt nổi lên trên toàn quốc sau khi tờ Indianapolis Star đăng một câu chuyện, dựa trên lời kể của Bác sĩ Indiana Caitlin Bernard, về một bé gái Ohio 10 tuổi đến Indiana để phá thai vì luật của Ohio cấm thủ tục này sau khi thai nhi được 6 tuần tuổi.

Bộ trưởng Tư pháp Rokita hôm thứ Năm (14 tháng Bảy) cho biết ông đang điều tra xem liệu bác sĩ Bernard có tuân thủ luật tiểu bang trong việc báo cáo việc chấm dứt thai kỳ và các trường hợp nghi ngờ lạm dụng trẻ em hay không.

Ông Rokita nói thêm rằng ông cũng sẽ kiểm tra xem bác sĩ Bernard có vi phạm luật liên bang về quyền riêng tư của bệnh nhân hay không. Tuy nhiên, tờ Indianapolis Star đưa tin rằng họ thu thập được tài liệu cho thấy bác sĩ Bernard tuân thủ quy định khai báo trong một biểu mẫu mà bà nộp cho Sở Y tế Indiana và Dịch vụ Trẻ em Indiana.

Các luật sư của Bác sĩ Bernard đệ đơn kiện ông Rokita vào thứ Ba, yêu cầu ông bồi thường thiệt hại cho chi phí an ninh, phí pháp lý, tổn hại danh tiếng và tinh thần, và cho tiểu bang 90 ngày để phản hồi trước khi họ nộp đơn kiện phỉ báng. Vào ngày 13 tháng 7, một người đàn ông ở Ohio bị buộc tội cưỡng hiếp một bé gái 10 tuổi,  và bé gái phải đến Indiana để phá thai.