01/02/2018 | 2

Bác sĩ Hồ Văn Hải bị CSVN kết án 4 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước

Bác sĩ Hồ Văn Hải bị CSVN kết án 4 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thêm một nhà hoạt động ôn hòa bị tù tội chỉ vì những bài viết trên internet.

Vào ngày 01 tháng 02 năm 2018, toà án TPHCM đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm bác sĩ Hồ Văn Hải, 54 tuổi ngụ ở Quận 5, Sài Gòn với cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88. Ông đã  bị kết án 4 năm tù giam 2 năm quản chế.

Theo cáo trạng, vào lúc 9 giờ 30 ngày 2/11/2016, công an TPHCM đã khởi tố và bắt giam bác sĩ Hồ Văn Hải với cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” khi đang ở phòng khám đa khoa Á Châu (thuộc P.Linh Tây, quận Thủ Đức). Cáo trạng cũng cáo buộc thêm, lúc bị bắt, bác sĩ Hồ Văn Hải đang sử dụng máy tính của phòng khám để lên internet quản trị blog bshohai, và sử dụng Facebook đăng tải nhiều bài viết, video clip mang tính “chống phá”

Bác sĩ Hồ Hải từng đăng tải nhiều bài viết phản ánh hiện trạng kinh tế, xã hội Việt Nam, kêu gọi người dân trong nước ý thức đấu tranh đòi công bằng, đấu tranh bảo vệ môi trường…

Bác sĩ Hồ Hải tốt nghiệp bác sĩ ở trường Đại Học Y Dược TPHCM năm 1989. Làm bác sĩ một thời gian ở bệnh viện Chợ Rẫy, rồi xin thôi việc để mở phòng khám tư. Trước khi bị bắt, ông đang làm bác sĩ tại phòng khám đa khoa Á Châu.

Blogger Trương Duy Nhất nói về phiên tòa: “Không ai biết sáng nay anh ra tòa. Nhìn cái ảnh bác sĩ Hồ Hải, thương anh quá. Một phiên tòa “bí mật” đến mức gần như không ai biết, đã xong sáng nay với bản án 4 năm tù giam 2 năm quản chế.”

Blogger Trương Duy Nhất chia sẻ thêm một đoạn trong bài viết “Những tù nhân thầm lặng” nói về bác sĩ Hồ Hải: “…Có thể, họ chọn cách thầm lặng. Có thể, con đường và phương cách họ chọn khác chúng ta. Cứ giả vậy đi. Nhưng vì mục tiêu và đích đến chung, không ai trong chúng ta được phép im lặng. Đặc biệt, khi họ đã rơi vào chốn ngục tù cô độc ấy. Sự lên tiếng của chúng ta nhiều khi cũng chẳng thay chuyển được gì, không cứu được các anh. Nhưng nó cho các anh, cho thân nhân của họ, và cho cả những người đang tranh đấu đang dấn thân hiểu rằng: Họ không cô đơn.” 

Còn nhà hoạt động Châu Văn Thi bình luận: “Ngày càng nhiều những người bị bắt, bị kết án nặng nề vì những bài viết chỉ trích chính quyền. Nhà nước cộng sản Việt Nam chi không biết bao nhiêu tiền để nuôi các lực lượng hùng hậu bao gồm dư luận viên, AK47, A68, Cục tác chiến không gian mạng… cùng 900 tờ báo nhà nước. Mà vẫn sợ hãi những trang blog, facebook do người dân lập ra”.

Nguyên Nguyễn / SBTN