07/08/2018 | 0

Bác sĩ Hồ Hải rút đơn kháng cáo

Bác sĩ Hồ Hải rút đơn kháng cáo

Phiên tòa phúc thẩm xử blogger và cũng là bác sĩ Hồ Văn Hải dự trù diễn ra hôm Thứ Ba 7 tháng 8 đã bị đình chỉ, sau khi vị bác sĩ 54 tuổi quyết định rút đơn kháng án, chấp nhận mức án tù 4 năm đã tuyên ở tòa sơ thẩm.

Theo Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Ba, truyền thông trong nước loan tin này nhưng không cho biết nguyên nhân Bác sĩ Hồ Hải quyết định rút đơn kháng cáo. Một phiên tòa gần như bí mật ở Sài Gòn vào ngày 1 tháng 2 năm 2018 đã kết án Bác sĩ Hồ Hải 4 năm tù giam và 2 năm quản chế, sau khi vu cho ông tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ.

Trước đó, công an ở Sài Gòn bắt giữ Bác sĩ Hồ Hải vào ngày 2 tháng 11 năm 2016 ngay tại một phòng mạch tư nhân nơi ông làm việc, là Phòng Khám Đa Khoa Á Châu ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức. Cáo trạng viết rằng, vào lúc bị bắt, Bác sĩ Hồ Hải đang sử dụng máy điện toán của phòng khám để lên mạng Internet quản trị trang blog BSHoHai và sử dụng Facebook đăng tải nhiều bài viết và phim.

Bác sĩ Hồ Hải từng đăng tải nhiều bài viết phản ánh hiện trạng kinh tế, xã hội Việt Nam, kêu gọi người dân trong nước ý thức đấu tranh đòi dân chủ, đấu tranh bảo vệ môi trường và kiên quyết đuổi Formosa cút khỏi Việt Nam… Ông cũng là người sáng lập quỹ Khuyến Học Tây Du, giúp sinh viên Việt Nam làm đơn xin học bổng theo học tại các trường đại học Âu Mỹ.

Huy Lam / SBTN