01/08/2021 | 28

Bác sĩ Fauci nói rằng Hoa Kỳ sẽ không phong tỏa bất chấp sự gia tăng của biến thể Delta

Bác sĩ Fauci nói rằng Hoa Kỳ sẽ không phong tỏa bất chấp sự gia tăng của biến thể Delta

Bác sĩ Anthony Fauci cho biết vào Chủ nhật, Hoa Kỳ sẽ không phong tỏa một lần nữa để hạn chế COVID-19, thế nhưng “mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn” khi biến thể Delta gây ra mức gia tăng các ca nhiễm, chủ yếu là ở những người chưa được tiêm chủng.

Bác sĩ Fauci cho biết đã có đủ tỷ lệ người Mỹ đã được tiêm phòng nên sẽ không cần phải phong tỏa. Bác sĩ Fauci còn cho biết thêm số người tiêm vaccine vẫn chưa đủ để dập tắt đợt bùng phát, nhưng ông tin rằng đủ để Hoa Kỳ không rơi vào tình trạng như mùa đông năm ngoái”.

Theo phân tích của Reuters, số ca nhiễm coronavirus mới trung bình được báo cáo trên toàn quốc đã tăng gần gấp đôi trong 10 ngày qua.  Ngay cả khi các tiểu bang không sử dụng đến các biện pháp đóng cửa một lần nữa, sự lây lan của biến thể Delta vẫn có thể đe dọa nền kinh tế.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis, Neel Kashkari, nói với CBS “Face the Nation” rằng biến thể Delta đang “tạo ra một loạt các khuyến cao đối với hàng triệu người Mỹ không có việc làm và có thể làm chậm sự phục hồi của thị trường việc làm Hoa Kỳ. Sự gia tăng các trường hợp biến thể Delta cũng đang gây chấn động toàn cầu.

Các khu vực châu Á trước đây tương đối thành công trong việc ngừa COVID-19, chẳng hạn như Philippines, Thái Lan và Việt Nam, hiện đang phong tỏa các ổ dịch.  Khoảng 58% người Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vaccine. Tiểu bang có số tiêm vaccine cao nhất là ơ Vermont với 76% ở Vermont, và mức thấp là 40% ở tiểu bang Mississippi.