20/07/2021 | 27

Bác sĩ Fauci đối đầu Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Rand Paul trong cuộc tranh cãi nảy lửa tại Thượng Viện

Bác sĩ Fauci đối đầu Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Rand Paul trong cuộc tranh cãi nảy lửa tại Thượng Viện

Tin Washington DC – Cố vấn y tế hàng đầu của Tòa Bạch Ốc, Bác sĩ Anthony Fauci, và Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Rand Paul, đã có cuộc tranh cãi nảy lửa tại Thượng Viện vào thứ Ba, 20 tháng 7, do ông Paul cho rằng Viện y tế quốc gia NIH đã tài trợ cho một cuộc nghiên cứu có thể đã góp phần làm xảy ra đại dịch Covid-19.

Thượng Nghị Sĩ Paul cáo buộc rằng, viện NIH đã tài trợ cho một cuộc nghiên cứu cường hóa virus tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, trong đó, các chuyên gia giúp virus trở nên mạnh hơn, dễ lây lan hơn, từ đó, giới khoa học có thể dự đoán tốt hơn về các căn bệnh mới có thể xuất hiện.

Trong phiên điều trần trước đây tại Thượng Viện, Bác sĩ Fauci đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Viện NIH tài trợ trực tiếp cho cuộc nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán, Trung Cộng, nơi đang bị nghi là nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Vào thứ Ba, Thượng Nghị Sĩ Paul, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện tiểu bang Kentucky, đã hỏi rằng liệu ông Fauci có muốn rút lại lời khai trong phiên điều trần ngày 11 tháng 5 hay không.

Đáp lại, Bác sĩ Fauci, giám đốc viện NIH, nói rằng ông sẽ không rút lại lời khai ngày 11 tháng 5, đồng thời thêm rằng ông chưa từng nói dối trước Quốc Hội.

Viện NIH có tài trợ một tổ chức phi lợi nhuận có tên là EcoHealth Alliance, có tham gia vào cuộc nghiên cứu coronavirus của dơi tại phòng thí nghiệm Vũ Hán. Tuy nhiên, Bác sĩ Fauci cho biết, nhiều chuyên gia đã đánh giá cuộc nghiên cứu, và kết luận rằng đây không phải là một cuộc thử nghiệm cường hóa virus.

Trong lúc lời qua tiếng lại, Bác sĩ Fauci nói rằng Thượng Nghị Sĩ Paul không biết ông đang nói gì, và chính vị thượng nghị sĩ này mới là người đang nói dối. Viện virus học Vũ Hán từ lâu đã bị nghi ngờ là nguồn gốc rò rỉ virus Covid-19, nhưng các cuộc điều tra quốc tế tại đây không nhận được sự hợp tác đầy đủ từ chính quyền Trung Cộng.