02/04/2021 | 15

Bác sĩ Fauci cho biết Hoa Kỳ có thể không cần tới vaccine COVID-19 của AstraZeneca 

Bác sĩ Fauci cho biết Hoa Kỳ có thể không cần tới vaccine COVID-19 của AstraZeneca 

Tin từ Chicago – Trả lời Reuters vào hôm thứ Năm (1/4), bác sĩ Anthony Fauci cho biết Hoa Kỳ có thể không cần vaccine COVID-19 của AstraZeneca, ngay cả khi vaccine được Hoa Kỳ cấp phép sử dụng. Vaccine của AstraZeneca từng được ca ngợi là một cột mốc quan trọng khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, nhưng đã bị hoài nghi kể từ cuối năm ngoái, ngay cả khi đã được hàng chục quốc gia ngoài trừ Hoa Kỳ cấp phép.

Vào cuối năm ngoái, AstraZeneca và Đại học Oxford đã công bố dữ kiện từ một thử nghiệm trước đó với hai kết quả cho thấy hiệu quả khác nhau do sai số về liều lượng vaccine. Sau đó, vào tháng 3, hàng chục quốc gia đã tạm thời đình chỉ việc sử dụng vaccine AstraZeneca sau khi có báo cáo cho rằng vaccine gây ra một chứng rối loạn đông máu hiếm gặp.

Cũng trong tháng 3, một cơ quan y tế Hoa Kỳ cho biết dữ kiện từ công ty đã đưa ra không cung cấp đầy đủ hiệu quả của vaccine. Vài ngày sau, AstraZeneca công bố kết quả cho thấy hiệu quả vaccine tuy còn mạnh nhưng đã giảm dần.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có sử dụng liều vaccine AstraZeneca hay không, bác sĩ Fauci cho biết Hoa Kỳ đã có đủ hợp đồng với các nhà sản xuất vaccine khác để tiêm chủng cho toàn bộ người dân. Ông cho biết khi nhìn vào số lượng vaccine mà Hoa Kỳ sẽ nhận được từ Johnson & Johnson, Novavax, Moderna nếu ký hợp đồng thêm, đất nước có thể sẽ có dư số liều vaccine để tiêm thêm vào mùa thu, tuy nhiên ông vẫn chưa khẳng định bất cứ điều gì ở thời điểm hiện tại.