12/05/2020 | 677

Bác sĩ Fauci cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Hoa Kỳ mở cửa quá sớm

Bác sĩ Fauci cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Hoa Kỳ mở cửa quá sớm

Ảnh: FOX19

Tin Washington DC – Trong phiên điều trần qua mạng trước Ủy Ban Y Tế Thượng Viện vào thứ Ba, 12 tháng 5, về kế hoạch mở cửa quốc gia, Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu Hoa Kỳ về bệnh truyền nhiễm, cảnh báo rằng nếu các thành phố và tiểu bang không tuân theo hướng dẫn chính phủ về thời điểm và cách thức tái mở cửa nền kinh tế, nhiều đợt bùng phát Covid-19 nữa sẽ xuất hiện.

Ông Fauci nói, nếu các tiểu bang hoặc các thành phố phớt lờ hướng dẫn của chính phủ, những nơi này sẽ có thể xảy ra các đợt bùng phát dịch bệnh ngoài tầm kiểm soát, gây ra thêm các ca nhiễm bệnh và tử vong không đáng có, và kéo lùi các tiến triển trong nỗ lực khôi phục kinh tế. Tiến Sĩ Fauci, thành viên chủ chốt trong nhóm cố vấn đặc biệt về coronavirus của Tòa Bạch Ốc, cũng cung cấp cho Thượng Viện các tin tức mới nhất về việc phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Theo chuyên gia này, Viện y tế quốc gia NIH đang hợp tác với nhiều hãng dược, và ít nhất 8 loại vaccine đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Tiến Sĩ Fauci trước đây ước tính rằng việc phát triển vaccine sẽ cần từ 12 đến 18 tháng, nhưng đến nay ông cho biết các cuộc thử nghiệm của NIH đang tiến triển rất nhanh.

Ông Fauci nói mọi người sẽ biết được vaccine có thành công hay không vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông năm nay. Tham gia phiên điều trần của Tiến Sĩ Fauci còn có Tiến Sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC, giám đốc Stephen Hahn của Cơ quan thuốc và thực phẩm FDA, và Phụ tá bộ trưởng y tế Brett Giroir. (Ngô Bảo)