Bác sĩ Đông Xuyến và cách nhìn cởi mở, tích cực hơn đối với những người bị tâm bệnh

Bác sĩ Đông Xuyến và cách nhìn cởi mở, tích cực hơn đối với những người bị tâm bệnh

Theo bác sĩ Đông Xuyến, mỗi khi có dịp tiếp xúc với gia đình thân nhân của người có tâm bệnh, người có bệnh, cùng cộng đồng Việt ở vùng Nam Cali qua các phương tiện truyền thông TV, radio, v.v… chị thường chia sẻ một số ý kiến để giảm bớt định kiến sai lệch, giảm bớt sự xấu hổ và mặc cảm không nên có cho gia đình và người có bệnh. Đồng thời, chị mong muốn cộng đồng hãy đẩy mạnh sự đồng cảm, qúi mến dành cho người có bệnh bằng cách ghi nhận những tố chất đời thường, tài năng, nghị lực, tâm tư và cảm xúc của người có bệnh.

Những lời khuyên và ý kiến của bác sĩ Đông Xuyến đưa ra là:

1. Khuyến khích mọi người dùng chữ “tâm bệnh” thay vì “bệnh tâm thần”. Theo cách nhìn xưa cũ của xã hội Việt Nam, từ “bệnh tâm thần” tạo một định kiến xấu, xem như một điều đáng xấu hổ . Do đó, gia đình có người mắc bệnh thường hay che dấu, thay vì đưa người bệnh đi chữa trị.

2. Khuyến khích ý niệm “có bệnh” chứ không phải là “người bệnh”. “Có” bệnh ung thư không phải người “ung thư”, cũng như có tâm bệnh không phải là “người tâm thần”. Ý niệm này tạo cảm nhận cố định miên viễn, và mang tính khẳng định “bệnh” là người. Trong thực tế, ai có bất kỳ căn bệnh gì thì họ vẫn đều có tố chất con người và những tố chất khác không phải là bệnh. Thí dụ như tài năng, cảm nhận, suy nghĩ, sự đóng góp cho cuộc sống, nghị lực, tình yêu thương, v.v….

3. Y học hiện đại xác định có cả trăm loại tâm bệnh. Có những tâm bệnh mang tính di truyền cao. Mầm mống bệnh có sẵn, đến một lứa tuổi nào đó thì căn bệnh bộc phát nguyên trạng. Trong đó có bệnh Hưng Trầm Cảm (Bipolar 1 and Bipolar2), bệnh Phân Tâm ảo (Schizophrenia), cuồng trí (Obsessive Compulsive Disorder), v.v…. Ngày nay người ta cũng thấy có yếu tố di truyền, và cả ảnh hưởng môi trường với các bệnh thông thường như các loại bệnh Trầm Cảm (depression) và các loại bệnh Lo Sợ (anxiety)… Mà đã là do di truyền, do môi trường tác động, thì không có gì mà gia đình và người có bệnh phải mặc cảm về căn bệnh này.

4. Có nhiều người nổi tiếng trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau từng có tâm bệnh. Thí dụ như tổng thống Abraham Lincoln, nhạc sĩ thiên tài Đức Ludwig Van Beethoven, đại văn hào Nga Leo Tolstoy, hoạ sĩ Vincent Van Gogh, nhà vật lý học Isaac Newton, Ernest Hemmingway, Michelangelo, Winston Churchill, Charles Dickens, Theodore Roosevelt… Điều đó có nghĩa là những người có tâm bệnh vẫn có khả năng đóng góp tài năng của mình cho xã hội, nhân loại. Hãy tạo cơ hội cho họ có cơ hội sinh hoạt trong xã hội bình thường.

Bác sĩ Đông Xuyến tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành tâm lý lâm sàng, được cấp bằng chuẩn định và chữa trị tâm bệnh. Hiện nay chị là giám đốc khoa Tâm Bệnh – Behavioral Health- phục vụ tại Los Angeles. Ngoài công việc chuyên môn, chị còn tham gia nhiều hoạt động chính trị, xã hội trong cộng đồng người Việt tại Quận Cam.

Đoàn Hưng / SBTN