Bác sĩ điều trị cho ‘em bé napalm’ qua đời ở tuổi 92

Bác sĩ điều trị cho ‘em bé napalm’ qua đời ở tuổi 92

Bác sĩ Randall E. McNally, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Chicago, người điều trị cho ’em bé napalm’ Phan Thị Kim Phúc ở Việt Nam, vừa qua đời ở tuổi 92.

Vào năm 1972, bác sĩ McNally đến Việt Nam để tìm kiếm hài cốt của anh rể Thomas Kenny cùng vợ và 4 người con của ông, những người nằm trong số hơn 80 người bị thiệt mạng sau khi chiếc phi cơ của hãng hàng không Cathay Pacific gặp nạn do bom nổ. Trong khi chờ đợi tin tức của người nhà, ông McNally tình nguyện trở thành bác sĩ phẫu thuật tái tạo tại trung tâm phẫu thuật Barsky, Sài Gòn.

Bác sĩ McNally sau đó tiếp nhận điều trị một bệnh nhân đặc biệt, bà  Phan Thị Kim Phúc, người mà thế giới biết đến thông qua bức ảnh ‘Em bé napalm’. Trong bức ảnh, bà Kim Phúc khi ấy còn là một đứa trẻ, 9 tuổi, đang chạy trốn khỏi bom đạn và hét lên đau đớn vì những vết phỏng do bom napalm.

Sau khi bác sĩ McNally qua đời tại Bệnh viện Lake Forest vào hôm thứ Hai (24 tháng Bảy), bà Kim Phúc chia sẻ rằng bà mang ơn và có nợ ân tình với bác sĩ McNally và tất cả các y bác sĩ đã cứu bà. Họ là những người đã truyền cảm hứng và khiến bà mong muốn giúp đỡ mọi người.

Bà Kim Phúc thành lập Quỹ Kim Foundation International để cứu trợ những trẻ em bị thương trong chiến tranh. Bệnh viện Đại học Rush, nơi bác sĩ McNally từng làm trưởng khoa phẫu thuật tái tạo và tạo hình, cho biết bác sĩ McNally chịu trách nhiệm phẫu thuật chính trong ba ca phẫu thuật cho bà Kim Phúc. Ông ghép da lấy từ đùi và mông để đắp lên những bộ phận cơ thể bị phỏng của bà.