Đang tải...

Bác sĩ chẩn đoán và chữa trị bệnh nhân bằng tin nhắn

Bác sĩ chẩn đoán và chữa trị bệnh nhân bằng tin nhắn

Bác sĩ: Anna Nguyen (Randall Benton/Associated Press)

Tin từ Sacramento – Trong mỗi ngày làm việc, bác sĩ gốc Việt Anna Nguyễn không gọi ai trong số năm bệnh nhân bà điều trị vào một buổi sáng thường ngày, thậm chí còn không rời khỏi phòng ăn của tư gia. Tuy nhiên, bác sĩ cấp cứu Anna Nguyễn vẫn có thể giúp một phụ nữ mang thai ở Ohio điều trị đau hông, kiểm tra một người đàn ông Michigan đau họng và nhắn tin cho một người mẹ có con trai bị bệnh trong chuyến đi gia đình tới Mexico.
Theo hãng thông tấn AP, đó là nhờ một hình thức chăm sóc sức khỏe mới: chẩn đoán qua tin nhắn. Công ty của bác sĩ Anna Nguyễn, CirrusMD, có thể kết nối bệnh nhân với bác sĩ trong vòng chưa đầy một phút. Mặc dù nhanh nhưng hầu hết việc chẩn đoán chỉ qua tin nhắn, vì vậy bệnh nhân không thể thấy hay gọi cho bác sĩ. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng tin nhắn cho biết họ luôn thực hiện các bước bảo đảm an toàn và chỉ đề nghị gặp bác sĩ trực tiếp khi cần thiết. Chẳng hạn, bác sĩ Anna Nguyễn đã từng thúc giục một phụ nữ 85 tuổi đang liên lạc với CirrusMD vì đau tức ngực đến phòng cấp cứu. Công ty CirrusMD ước tính họ có thể giải quyết hơn 80% các trường hợp thông qua tin nhắn. Khoảng 3 triệu người trên toàn quốc được tiếp cận với các bác sĩ CirrusMD bằng bảo hiểm để trả tiền cho dịch vụ. Bác sĩ Anna Nguyễn từng đề nghị một phụ nữ mang thai tập vật lý trị liệu và giúp một người đàn ông Colorado bị đau lưng vì công việc xếp dỡ thùng hàng. Một người đàn ông Michigan cũng được kiểm tra về chứng đau họng. Có trường hợp một phụ nữ từ Mexico nhắn tin con trai 6 tuổi của cô bắt đầu nôn mửa, sốt và tiêu chảy sau kỳ nghỉ. Từ hình chụp, nữ bác sĩ chẩn đoán bé bị đau dạ dày và khuyên uống đủ nước.
Bác sĩ Anna Nguyễn rất thích kiểu chăm sóc này vì bà có nhiều thời gian hơn với bệnh nhân. Thông thường bệnh nhân phải đặt lịch hẹn với bác sĩ và khi đến phòng khám thì phải chờ đợi, mà không phải ai cũng có thời gian cho việc đó.

Mộc Miên

Loading...