20/10/2017 | 16

Bác sĩ bị phạt 5 triệu đồng vì đề nghị bộ trưởng y tế CSVN từ chức

Bác sĩ bị phạt 5 triệu đồng vì đề nghị bộ trưởng y tế CSVN từ chức

Một trang trên Facebook được thành lập để kêu gọi Bộ trưởng Y Tế từ chức.

Một bác sĩ ở tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa bị phạt hành chính 5 triệu đồng, sau khi đăng trên trang Facebook cá nhân của mình lời kêu gọi Bộ trưởng Y Tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Năm 19/10 cho hay, bác sĩ Hoàng Công Truyện, phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của trung tâm y tế huyện Phong Điền, bị trung tâm này phạt số tiền vừa kể theo một quyết định thi hành kỷ luật.

Được biết trước đó vào hôm 14 tháng 7, bác sĩ Truyện đăng lời kêu gọi Bộ trưởng Tiến từ chức kèm theo một bức ảnh chân dung của bà trên Facebook. Ông cho rằng bà bộ trưởng không chịu thăm viếng các địa phương, không hiểu được nỗi khổ của các bác sĩ tại địa phương.

Chỉ một ngày sau khi lời kêu gọi bà bộ trưởng từ chức xuất hiện, ông Nguyễn Xuân Trường, chánh văn phòng Bộ Y Tế CSVN đã “thừa lệnh bộ trưởng” gửi cho Sở Y Tế tỉnh Thừa Thiên – Huế một công văn, cáo buộc nội dung trên trang Facebook của vị bác sĩ về tội “bôi nhọ lãnh đạo”.

“… Những thông tin chia sẻ như vậy đã ảnh hưởng uy tín ngành và tạo dư luận xấu, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân bộ trưởng”. – chánh văn phòng Bộ Y Tế cho biết.

Những bê bối lớn xảy ra liên tục trong thời gian dài trong ngành y tế Việt Nam, đang khiến cho bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đối diện với lời kêu gọi từ chức của nhiều người, thuộc mọi tầng lớp.

Báo Lao Động hôm Thứ Năm dẫn lời đại biểu quốc hội CSVN Dương Trung Quốc cho rằng, việc xử phạt bác sĩ là tùy tiện, không hề theo một luật lệ nào. Hành động này không khác gì “chặn họng” người dân trong việc đóng góp ý kiến cho lãnh đạo. Theo ông, việc người dân đóng góp ý kiến cho bộ trưởng nên được coi là chuyện “hết sức bình thường”.

Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Huy Lam / SBTN