17/11/2021 | 23

Bác sĩ Anthony Fauci tuyên bố vaccine tăng cường sẽ là chìa khóa để biến COVID-19 thành bệnh đặc hữu tại Hoa Kỳ

Bác sĩ Anthony Fauci tuyên bố vaccine tăng cường sẽ là chìa khóa để biến COVID-19 thành bệnh đặc hữu tại Hoa Kỳ

Vào thứ ba (ngày 16 tháng 11), bác sĩ Anthony Fauci, viên chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ cho biết đại dịch Covid-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu vào năm 2022 nếu Hoa Kỳ tăng tỷ lệ chích ngừa.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Fauci tuyên bố mũi vaccine tăng cường là chìa khóa để đạt được điều này. Các chuyên gia cho rằng, Covid-19 không thể bị xóa sổ hoàn toàn và có khả năng sẽ trở thành bệnh đặc hữu, nghĩa là vẫn luôn tồn tại trong cộng đồng ở một mức độ nhất định, giống như bệnh cúm hoặc thủy đậu.

Theo ông Fauci, nếu muốn Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu thì mức độ lây nhiễm phải ở mức thấp, không ảnh hưởng đến đời sống xã hội, kinh tế. Đồng thời, ông cho biết thêm rằng, mọi người có thể vẫn mắc bệnh và phải nhập viện, nhưng không nghiêm trọng và dịch bệnh không còn chi phối cuộc sống của người dân. Ông kết luận rằng để đạt được điều này, người dân phải bắt đầu chích vaccine và chích mũi tăng cường.

Hiện tại, Hoa Kỳ đang chích vaccine tăng cường cho người suy giảm hệ miễn dịch, người từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc nguy cơ tiếp xúc với virus cao. Nhóm này sẽ được chích mũi tăng cường ít nhất 6 tháng sau khi đã chích đủ 2 mũi vaccine đầu tiên. Một số tiểu bang và thành phố New York đã mở rộng khả năng cung cấp vaccine tăng cường trước các đề nghị của liên bang.