17/05/2021 | 41

Bác sĩ Anthony Fauci tuyên bố đại dịch đã phơi bày “những tác động không thể phủ nhận của nạn kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ”

Bác sĩ Anthony Fauci tuyên bố đại dịch đã phơi bày “những tác động không thể phủ nhận của nạn kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ”

Vào chủ nhật (ngày 16 tháng 5), Bác sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ học lãnh đạo các chương trình chống lại COVID-19 của Hoa Kỳ, cho biết đại dịch coronavirus cùng “những tác động không thể phủ nhận của kỳ thị chủng tộc” đã dẫn đến sự chênh lệch sức khỏe không thể chấp nhận được, đặc biệt làm tổn thương người Mỹ gốc Phi Châu, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người Mỹ bản địa.

Ông Fauci phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của đại học Emory University rằng đại dịch đã phơi bày “những thất bại của xã hội Hoa Kỳ.” Phát biểu trên webcast từ Washington, ông Fauci nói với các sinh viên tốt nghiệp ở Atlanta rằng nhiều thành viên của các nhóm thiểu số nắm giữ các công việc thiết yếu mà họ có thể bị phơi nhiễm với coronavirus. Ông cũng cho biết họ có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc vì các bệnh lý như tăng huyết áp, bệnh phổi mãn tính, tiểu đường hoặc béo phì.

Theo ông Fauci, những bệnh lý này không trực tiếp liên quan đến chủng tộc, nhưng chúng liên quan đến các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe có từ những điều kiện bất lợi mà một số người da màu phải đối mặt khi sinh ra. Những điều kiện này bao gồm chế độ ăn uống không đầy đủ, khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe kém và những tác động không thể phủ nhận của kỳ thị chủng tộc trong xã hội của Hoa Kỳ.

Ông Fauci cho biết việc sửa chữa những sai trái của xã hội sẽ mất nhiều thập niên và ông kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp là một phần của giải pháp. Vị bác sĩ tuyên bố rằng một khi xã hội trở lại bình thường, mọi người vẫn không nên quên rằng đại dịch đã khiến số lượng người da màu nhập viện và tử vong một cách không cân xứng.

Vào chủ nhật, hiệu trưởng đại học Emory University đã trao tặng huân chương cho ông Fauci. Những người nhận trước đây bao gồm cựu Tổng thống Jimmy Carter, Đức Đạt Lai Lạt Ma và cố Dân biểu John Lewis, một biểu tượng dân quyền.