23/06/2021 | 18

Bác sĩ Anthony Fauci tuyên bố biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất trong nỗ lực loại bỏ COVID-19 của Hoa Kỳ

Bác sĩ Anthony Fauci tuyên bố biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất trong nỗ lực loại bỏ COVID-19 của Hoa Kỳ

Vào thứ ba (ngày 22 tháng 6), Trưởng cố vấn y tế của Tòa Bạch Ốc, Bác sĩ Anthony Fauci, cho biết biến thể Delta rất dễ lây lan là “mối đe dọa lớn nhất” đối với nỗ lực loại bỏ Covid-19 của Hoa Kỳ. Trong một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc về đại dịch, ông Fauci cho biết biến thể Delta, được xác định lần đầu ở Ấn Độ, hiện chiếm khoảng 20% tổng số ca mắc mới ở Hoa Kỳ, tăng từ 10% khoảng hai tuần trước.

Ông cho biết Delta dường như “theo cùng một mô hình” với alpha, biến thể lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh Quốc, với tỷ lệ ca nhiễm tăng gấp đôi ở Hoa Kỳ khoảng hai tuần một lần. Tuyên bố của ông Fauci được đưa ra sau khi Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, Bác sĩ Rochelle Walensky hôm thứ Sáu (ngày 18 tháng 6) kêu gọi người dân Hoa Kỳ tiêm vaccine chống lại Covid-19, nói rằng bà dự đoán Delta sẽ trở thành biến thể coronavirus chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ.

Các nghiên cứu cho thấy Delta có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 60% so với alpha, dễ lây lan hơn so với chủng ban đầu xuất hiện từ Vũ Hán, Trung Cộng, vào cuối năm 2019. Anh Quốc gần đây đã chứng kiến biến thể delta trở thành biến thể trội, vượt qua alpha vốn được phát hiện lần đầu tiên ở nước này vào mùa thu năm ngoái. Biến thể delta hiện chiếm hơn 60% các ca nhiễm mới ở Anh.

Các viên chức y tế cho biết có những báo cáo rằng biến thể delta cũng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận những kết luận đó. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy Delta có thể gây ra các triệu chứng khác với các biến thể khác. Ông Fauci cũng cho biết Hoa Kỳ có “công cụ” để đánh bại biến thể, kêu gọi nhiều người dân tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid và “dập tắt dịch bệnh.”