19/07/2022 | 97

Bác sĩ Anthony Fauci tiết lộ kế hoạch nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden

Bác sĩ Anthony Fauci tiết lộ kế hoạch nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tòa Bạch Ốc, có thể sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden vào tháng Giêng năm 2025. NBC cho biết ông Fauci là người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) từ năm 1984. Ông cũng là cố vấn y tế chính của ông Biden kể từ tháng Giêng năm 2021.

Phát ngôn của NIAID xác nhận rằng bác sĩ Fauci không có kế hoạch giữ chức quá nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, bác sĩ Fauci cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra về thời điểm chính xác mà ông sẽ nghỉ hưu – ông chỉ đơn giản coi thời điểm nhiệm kỳ của ông Biden kết thúc như một dấu mốc cho kế hoạch nghỉ hưu của mình.

Vào thứ Hai, ông nói với CNN rằng chắc chắn ông sẽ không giữ chức quá tháng Giêng năm 2025. Ông Fauci bắt đầu sự nghiệp của mình tại NIAID vào năm 1968. Trong nhiệm kỳ của mình, ông giúp dẫn dắt Hoa Kỳ ứng phó với nhiều cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả HIV / AIDS, Ebola và Zika. Ông cố vấn cho bảy tổng thống về HIV / AIDS trong suốt bốn thập niên, bắt đầu từ thời tổng thống Ronald Reagan.

Năm 2008, ông được trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống vì vai trò của ông trong việc đề ra Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp bệnh AIDS, đây là chương trình mở rộng khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV. Bộ Ngoại giao ước tính chương trình giúp cứu sống 20 triệu người trên khắp toàn cầu.

Chia sẻ với Chatham House, một viện chính sách ở Vương quốc Anh, bác sĩ Fauci cho biết ông hy vọng sẽ được nhớ đến như một người gắn bó với khoa học và có những đóng góp quan trọng qua nhiều đợt bùng phát, từ HIV cho đến gần đây nhất là COVID-19.