20/02/2016 | 2

Bác sĩ Ai Cập đình công phản đối sự tàn bạo của cảnh sát

Bác sĩ Ai Cập đình công phản đối sự tàn bạo của cảnh sát

Cairo, Ai Cập. (Reuters) –Bác sĩ các bệnh viện Ai Cập đã đình công một tiếng đồng hồ trong ngày Thứ Bảy để phản đối sự tàn bạo của cảnh sát.

Hai bác sĩ đã bị cảnh sát hành hung tại một bệnh viện trong tháng trước tạo nên các cuộc biểu tình của hàng ngàn bác sĩ. Hiệp hội Y tế Ai Cập đã họp phiên họp khẩn trong tuần trước, đòi trừng phạt những cảnh sát đã tấn công bác sĩ ở Matariya. Nhưng hiệp hội cho biết những cảnh sát này vẫn chưa bị trừng phạt. Bác sĩ Abdelnasser Raslan tham gia cuộc đình công nói rằng: “ Chưa có hành động nào đối với những cảnh sát tấn công, làm sao ông ta có thể làm việc khi ông ta không cảm thấy an toàn.”

Hiệp hội tuyên bố nếu những cảnh sát có liên hệ trong vụ hành hung chưa được xét xử họ sẽ tiếp tục biểu tình. Trong ngày Thứ Năm, cảnh sát đã bắn chết một người biểu tình trong lúc hàng trăm người đang biểu tình trước trụ sở an ninh Cairo. Trong lúc sự tức giận đang gia tăng, Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi chỉ thị cho bộ trưởng nội vụ trừng phạt những cảnh sát lạm quyền và trình đề nghị cho quốc hội để đạt mục tiêu này.

Các tổ chức nhân quyền cho biết sự tàn bạo của cảnh sát Ai Cập đang diễn ra trên toàn quốc vì chính sách miễn tội, việc xét xử cảnh sát lạm quyền ít khi xảy ra và nếu có thì bản án rất nhẹ. (Hồng Tú)