10/08/2015 | 0

Bác sĩ 60 năm chỉ lấy $5 tiền khám bệnh

Bác sĩ 60 năm chỉ lấy $5 tiền khám bệnh

Rushville, Illinois. (CBS) — Trong một thời đại của những khoản phụ chi và đơn đòi tiền bảo hiểm, Bác Sĩ Russell Dohner hành nghề tại thị trấn Rushville tí hon ở Illinois trong 60 năm qua, mà chưa bao giờ tính tiền bệnh nhân hơn 5 Mỹ kim cho một lần khám.

Bác Sĩ Dohner làm việc 7 ngày một tuần, kể cả gặp bệnh nhân sau buổi lễ nhà thờ. Bác Sĩ Dohner đến Rushville vào năm 1955. Khi đó tại thị trấn này chỉ có một bác sĩ, nhưng bất ngờ vị bác sĩ này bỏ đi, khiến cho chỉ còn mình ông Dohner. Khi đó Bác Sĩ Dohner tính tiền bệnh nhân 2 Mỹ kim cho mỗi lần khám. Đến thập niên 1960 ông tăng lên thành 3 Mỹ kim. Và chỉ mới cách đây vài thập niên, do áp lực lạm phát, ông tăng lệ phí khám bệnh lên tới 5 Mỹ kim. Hầu hết lợi tức của ông không đến từ nghề y mà từ một nông trại của gia đình.

Phòng mạch của ông lúc nào cũng bề bộn. Bệnh nhân không ai làm hẹn trước. Không có máy điện toán hay máy photocopy. Hai phụ tá của ông là Edie và Rose, cả hai đều trên 80 tuổi. Mặc dù nhiều bệnh nhân của ông không có việc làm và cũng không có bảo hiểm, Bác Sĩ Dohner vẫn thường đến tận nhà bệnh nhân hoặc vào bệnh viện để khám cho họ. Và đôi khi ông cũng bỏ tiền túi ra để giúp chữa trị cho bệnh nhân của mình. Vị lương y vừa qua đời hôm Thứ Sáu ngày 7 tháng 8, hưởng thọ 90 tuổi. (Huy Lam)