27/10/2017 | 0

Bắc Kinh yêu cầu Washington không cho Tổng Thống Đài Loan dừng chân tại lãnh thổ Hoa Kỳ

Bắc Kinh yêu cầu Washington không cho Tổng Thống Đài Loan dừng chân tại lãnh thổ  Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 27/10, đại diện Trung Cộng lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ không cho phép tổng thống Đài Loan dừng chân tại các lãnh thổ của Hoa Kỳ, trên đường đến thăm các hòn đảo tại Thái Bình Dương.

Tuyên bố này được coi là một đòn gây rúng động trước chuyến công du Bắc Kinh của tổng thống Trump. Trung Cộng coi Đài Loan đang theo con đường dân chủ hoá là một tỉnh xa, không phải là một cấp quốc gia để bang giao, và xác nhận không bao giờ từ bỏ vũ lực để đưa đảo quốc Đài Loan vào vòng kiểm soát. Trung Cộng cũng coi Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm giữa họ và Hoa Kỳ, luôn luôn trách móc mỗi khi Washington cho phép tổng thống Đài Loan ghé lại lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tổng thống Thái Anh Văn hôm Thứ Bảy đã rời Đài Loan để bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần lễ tại 3 đảo quốc đồng minh ở Thái Bình Dương là Tuvalu, Solomon Islands và Marshall Islands, quá cảnh ở Honolulu và Guam. Thông báo của tổng thống Đài Loan hôm nay nói rằng chuyến công du của bà Thái nhằm tăng cường bang giao với các quốc gia bạn bè và đề nghị trợ giúp về ngoại giao.

Phát ngôn viên của tổng thống Đài Loan cám ơn Hoa Kỳ đã sắp xếp để bà Thái dừng chân an toàn và tiện lợi tại các hòn đảo thuộc lãnh thổ của Hoa Kỳ. Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đài Loan, Grace Choi cũng nói rằng bà Thái sẽ ghé Hawai từ ngày 27 đến 29 tháng 10 và đảo Guam hai ngày 3 và 4 tháng 11 nhân chuyến công du này. Bà Choi cho hay đại sứ James Moriarty, chủ tịch Học viện Hoa Kỳ tại Đài Loan sẽ đón tiếp bà Thái tại Hawaii và Guam.

Hoa Kỳ không thiết lập bang giao thức với Đài Loan, nhưng vẫn trợ giúp đảo quốc này tự vệ, khi Đài Loan hiện vẫn nhập cảng vũ khí của Hoa Kỳ. (Song Châu)