06/08/2015 | 0

Bắc Kinh tuyên bố ngưng hoạt động xây dựng Biển Đông

Bắc Kinh tuyên bố ngưng hoạt động xây dựng Biển Đông

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu với các nhà ngoại giao sau đó, Ngoại trưởng Kerry tuyên bố ông đã có cuộc gặp tốt đẹp với ông Vương Nghị. Ông ta hy vọng sẽ tìm ra một giải pháp để cùng nhau tiến về phía trước một cách hiệu quả. Tất cả đều muốn đảm bảo an ninh trên các tuyến đường biển và ngư trường quan trọng, và muốn nhìn thấy các tranh chấp trong khu vực được kiểm soát một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tại Hội nghị vào ngày 6 tháng 8, các nước thành viên đã tranh luận gay gắt về mức độ cứng rắn đối với những hoạt động của Trung Cộng ở Biển Đông, vấn đề đang đe dọa đến sự đoàn kết khu vực.

Theo AFP, sự kéo co này gợi nhớ lại hội nghị ASEAN tổ chức tại Campuchia năm 2012. Khi đó, ASEAN lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của khối đã không thể đưa ra bản tuyên bố chung. Campuchia bị cáo buộc hấp tấp khi từ chối cho phép chỉ trích Trung Quốc.

Đại diện từ 27 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc, có mặt tại Kuala Lumpur trong ngày cuối cùng của cuộc đối thoại an ninh khu vực, với vấn đề tranh chấp kéo dài trên Biển Đông chiếm phần lớn thời gian. Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam cho biết thông cáo chung lẽ ra phải hoàn tất từ hôm qua, nhưng vẫn chưa được vì vẫn còn những khó khăn.

Cũng tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối tác, ông Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh đã ngưng hoạt động xây dựng trên Biển Đông. Ông Vương Nghị cũng cùng Ngoại trưởng Thái Lan Tanasak Patimapragorn thông báo ASEAN và Trung Cộng đồng ý cùng thúc đẩy tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Tuy nhiên, theo một số phái đoàn tại Kuala Lumpur, những tuyên bố này không mang nhiều ý nghĩa. Nhiều người cho rằng, thái độ của Trung Quốc không có gì mới cả, chỉ để xoa dịu dư luận chứ không có thực chất. Họ vẫn giữ tính mập mờ, đánh lạc hướng dư luận.​

Thanh Lan / SBTN