30/10/2014 | 0

Bắc Kinh tức giận Ấn Độ hỗ trợ quốc phòng cho Việt Nam

Bắc Kinh tức giận Ấn Độ hỗ trợ quốc phòng cho Việt Nam

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Cộng Hồng Lỗi nói rằng, tranh chấp ở Biển Đông nên được giải quyết giữa Trung Cộng và Việt Nam. Ông Lỗi muốn giải quyết tranh chấp theo cách tay đôi mà Bắc Kinh chủ trương lâu nay. Phát ngôn của ông Hồng được đưa ra sau khi Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ấn Độ.

Hà Nội và New Delhi đều ủng hộ tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Việt Nam cũng kêu gọi Ấn Độ, với tư cách một nước lớn trong khu vực và trên thế giới, ủng hộ tích cực các bên liên quan để giải quyết hòa bình mọi tranh chấp ở vùng biển này.

Phản ứng trước sự kiện này, Bắc Kinh cho biết sẽ có sự phản đối mạnh mẽ, nếu các hoạt động thăm dò khai thác gây ảnh hưởng đến chủ quyền và lợi ích của Trung Cộng. Tờ Hoàn Cầu Trung Cộng ngày 29 tháng 10 đăng bài viết đe dọa rằng, Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam cần biết rõ hậu quả. Trung Cộng có thể bán vũ khí mạnh hơn cho nước nào đó.

Ngoài hợp tác dầu khí, Việt Nam và Ấn Độ cũng nhấn mạnh hợp tác về quốc phòng. Theo Times of India, bằng việc đưa Việt Nam trở thành trọng tâm trong chính sách châu Á – Thái Bình Dương, chính phủ Ấn Độ đã gửi một thông điệp rõ ràng đến Trung Cộng, là New Delhi sẽ tích cực theo đuổi các lợi ích của mình tại khu vực này.

Ấn Độ cũng đã ra tín hiệu cho thấy sẽ bán cho Việt Nam hỏa tiễn Brahmos. Việt Nam rất muốn có vũ khí nhằm đối trọng với sự hùng mạnh của hải quân Trung Cộng, và đây là loại vũ khí được Ấn cùng phối hợp phát triển với Nga. Moscow nay đã từ bỏ ý định phát triển tiếp loại vũ khí này. (T. Lan)