28/12/2015 | 0

Bắc Kinh trục xuất ký giả Pháp

Bắc Kinh trục xuất ký giả Pháp

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm nay cho hay sẽ trục xuất một ký giả người Pháp đã viết bài chỉ trích hành vi của họ đối với người dân tộc thiểu số theo đạo Hồi, Duy Ngô Nhĩ muốn rời bỏ đất nước.

Bắc Kinh từ chối gia hạn chiếu khán nhập cảnh của bà Ursula Gauthier, thông tín viên của tạp chí Pháp, L’Obs sẽ hết hạn vào cuối tháng Mười Hai này. Bắc Kinh nói rằng bài báo của nữ ký giả Ursula Gauthier ủng hộ hành động bạo động của người Duy Ngô Nhĩ tại Hoa Lục, mà họ cho là hành động khủng bố. Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lu Kang hôm nay khẳng định rằng khi Gauthier từ chối xin lỗi về bài báo thì bà không được phép ở lại Hoa Lục để làm việc. Bài báo của nữ ký giả người Pháp được đăng tải ngày 18 tháng Mười Một, cho rằng chính quyền Trung Cộng đã sử dụng ý nghĩa của vụ tấn công khủng bố hồi tháng rồi tại Paris để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ sinh sống tại vùng Tân Cương ở tây bắc Hoa Lục. Hàng trăm người đã bị giết vì xung đột sắc tộc trong những năm gần đây mà người Duy Ngô Nhĩ cáo buộc Bắc Kinh áp dụng chính sách đàn áp thô bạo.

Tạp chí Le Nouvel Observateur đổi tên thành L’Obs từ tháng Mười năm ngoái, cho biết sẽ đứng về phía ký giả của mình, và nói rằng bà Gauthier bị doạ giết sau khi tờ báo được đăng tải. (Song Châu)