25/06/2016 | 4

Bắc Kinh: Tổng thông Nga gặp chủ tịch Trung Cộng

Bắc Kinh: Tổng thông Nga gặp chủ tịch Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Video cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin được Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tiếp đón long trọng, khi ông Putin đến thăm Bắc Kinh vào hôm nay.

Hai vị nguyên thủ quốc gia đi duyệt binh qua hàng quân danh dự bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân, sau khi ông Putin đến gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường vài giờ trước đó. Trước khi lên đường đi Bắc Kinh, Tổng thống Putin tổ chức họp báo và cho biết mục đích chuyến đi là thảo luận với Chủ tịch Trung Cộng về nhiều vấn đề mà 2 nước cùng quan tâm, gồm năng lượng, hàng không vũ trụ, Bắc Hàn và Syria.

Khi được phóng viên quốc tế hỏi về việc Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu, Tổng thống Putin trả lời rằng nước Nga không can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý và hoàn toàn tôn trọng quyết định của người Anh. Kết quả cho thấy nước Anh muốn độc lập và không còn muốn hành động theo các quy định của Liên minh châu Âu.

Ông Putin cho biết ông nghĩ rằng cuộc trưng cầu dân ý có thể là kết quả của sự kiêu ngạo, của cách tiếp cận những vấn đề nghiêm trọng một cách hời hợt, mà các lãnh đạo Anh quốc thể hiện khi đối phó với khó khăn ở trong đất nước họ và ở Liên minh châu Âu. (Mai Đức)