22/01/2018 | 0

Bắc Kinh tố cáo Hoa Kỳ gây chiến tranh lạnh, buộc phải tăng cường quân sự tại Biển Đông

Bắc Kinh tố cáo Hoa Kỳ gây chiến tranh lạnh, buộc phải tăng cường quân sự tại Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 22/01, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Chấn Phong tố cáo Hoa Kỳ gây chiến tranh Lạnh khi thường xuyên nói đến mối đe doạ quân sự từ Hoa Lục.

Bà Hoa Chấn Phong nhận định như trên tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, để phản ứng phúc trình công bố Chiến Lược Quốc Phòng Quốc Gia năm 2018 của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Bản phúc trình này tố cáo Bắc Kinh muốn thay Hoa Kỳ để thống trị khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong một thời gian ngắn.

Cũng hôm nay, nhật báo Nhân Dân của Trung Cộng đăng bài tố cáo Washington gây rối, khi đưa khu trục hạm tiến đến Biển Đông hồi tuần qua và coi đây là khu vực tự do hàng hải. Bài báo cũng cho rằng đây là nguyên nhân buộc Bắc Kinh phải tăng cường sự điều động lực lượng hải quân của họ đến vùng biển đang tranh chấp. Bộ Ngoại giao Trung Cộng tố giác khu trục hạm USS Hopper tiến vào khu vực phạm vi 12 hải lý của đảo Hoàng Nham, còn được biết là Bãi Cạn Scarborough bị Trung Cộng chiếm đóng sau vụ đụng độ với Philippines và tuyên bố chủ quyền tại đây. Philippines từng là đồng minh thân cận lâu đời của Hoa Kỳ.

Tin Reuter nói rằng cuộc tuần tiễu mới đây của hải quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại phần lớn Biển Đông, trong lúc tổng thống Trump muốn tìm kiếm sự hợp tác của Trung Cộng để kềm chế tham vọng sản xuất hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. (Song Châu)