29/07/2022 | 94

Bắc Kinh tiết lộ tàu hành pháp đến biển Đông để tăng cường kiểm soát vùng biển thuộc diện tranh chấp

Bắc Kinh tiết lộ tàu hành pháp đến biển Đông để tăng cường kiểm soát vùng biển thuộc diện tranh chấp

Trung Cộng cho biết họ vừa đóng một tàu hành pháp ở Biển Đông, khi Bắc Kinh tìm cách tăng cường kiểm soát vùng biển thuộc diện tranh chấp.

Wuchang Shipbuilding Industry Group thông báo trên trang chủ rằng chiếc tàu đã được bàn giao cho các cơ quan hành pháp chịu trách nhiệm quản trị vùng biển vào hôm thứ Tư, 27 tháng 7. Họ khẳng định tàu Sansha Zhi Fa 101, được trang bị “thiết bị hành pháp chuyên dụng cùng bãi đáp trực thăng”, và sẽ chịu trách nhiệm tuần tra và giám sát vùng biển thuộc quyền quản trị của thành phố Tam Sa. Tuyên bố này nói chiếc tàu sẽ “có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Cộng, đặc biệt là chủ quyền”.

Tam Sa là đơn vị hành chính được thành lập như một thành phố cấp địa khu vào năm 2012 để quản trị một nhóm gồm 260 hòn đảo và rạn san hô ở quần đảo Hoàng Sa và bãi Macclesfield – khu vực mà Việt Nam và Đài Loan tuyên bố chủ quyền – cũng như ở quần đảo Trường Sa giàu tài nguyên, nơi có các tuyên bố chủ quyền trồng chéo nhau của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei.

Bắc Kinh đang liên tục cải thiện các cơ sở hạ tầng ở Biển Đông trong nỗ lực tăng cường kiểm soát khu vực này. Hồi tuần trước, Bắc Kinh thông báo họ đã điều một phi đội cũng như các nhân viên giải cứu và điều hành hàng hải đến đá Chữ Thập, đá Xu bi và Đá Vành Khăn, ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa để cải thiện hoạt động tìm kiếm và giải cứu.