19/07/2016 | 1

Bắc Kinh thề tiếp tục xây dựng ở Biển Đông sau phán quyết Tòa Trọng Tài

Bắc Kinh thề tiếp tục xây dựng ở Biển Đông sau phán quyết Tòa Trọng Tài

Tuyên bố do Tư Lệnh Hải Quân Trung Cộng Ngô Thắng Lợi đưa ra với người đồng cấp Hoa Kỳ, Đô Đốc John Richardson hôm 19/07, khi ông Richardson đang có mặt tại Bắc Kinh. Tân Hoa Xã trích lời ông Ngô nói rằng, Trung Cộng sẽ không bao giờ ngưng xây dựng quần đảo Nam Sa nửa chừng (Nam Sa là cách gọi của Trung Cộng đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Tại đây Bắc Kinh đã nhanh chóng biến các bãi đá thành đảo nhân tạo, và xây lên nhiều cơ sở có thể được dùng trong mục đích quân sự, kể cả những phi đạo với quy mô lớn.

Trong cuộc gặp với Đô Đốc Richardson, Tư Lệnh Ngô xác định Trung Cộng “không dễ bị đe dọa” sau khi nhận phán quyết bất lợi từ tòa quốc tế. Báo New York Times cho biết, Đô Đốc Richardson đã phát biểu ôn hòa hơn, khi kêu gọi tăng cường hợp tác giữa hai lực lượng hải quân lớn nhất thế giới.

Không Quân Trung Cộng hôm 18/07 loan báo tăng cường chương trình tuần thám trên Biển Đông bằng phi cơ tác chiến. Các chuyến bay tuần thám sẽ bao gồm oanh tạc cơ, chiến đấu cơ, phi cơ tiếp liệu, và sẽ diễn ra thường xuyên hơn hiện nay.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 19/07 Trung Cộng yêu cầu tàu thuyền các nước không qua lại một khu vực ở Biển Đông trong 4 ngày tới, vì hải quân nước này sẽ thực hiện một cuộc tập trận.

Thông cáo do Cục Hàng Hải Hải Nam đưa ra, cho hay cuộc tập trận sẽ bắt đầu từ hôm 19 tháng 7, cho tới ngày 21 tháng 7. Cuộc tập trận diễn ra tiếp theo sau một phán quyết lịch sử của Tòa Trọng Tài Quốc Tế. Địa điểm tập trận được xác định là vùng biển phía đông đảo Hải Nam. Vùng này không thuộc về vùng biển tranh chấp vì nằm sát lãnh thổ Hoa Lục.

Thông cáo của tỉnh đảo Hải Nam nói rõ là tầu thuyền, phi cơ không nên qua lại khu vực vừa nêu trong thời gian cuộc tập trận diễn ra, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết về cuộc tập trận.

Kể từ khi Tòa Trọng Tài Quốc Tế đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines, thì đây là cuộc tập trận đầu tiên mà Trung Cộng cho thực hiện ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN