18/07/2018 | 1

Bắc Kinh tập trận bắn đạn thật để tăng cường năng lực chiến đấu với Đài Loan

Bắc Kinh tập trận bắn đạn thật để tăng cường năng lực chiến đấu với Đài Loan

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Quân đội Trung Cộng vừa mở cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 6 ngày, trên một khu vực rộng gần bằng đảo Đài Loan trên biển Hoa Đông. Sự việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Chủ Tịch Tập Cận Bình cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy hòa bình với Đài Loan.

Giới phân tích cho rằng, cuộc tập trận là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm nâng cao năng lực quân sự, đồng thời cũng thể hiện quyết tâm bảo vệ chính sách Một Trung Hoa. Cuộc tập trận khởi sự vào Thứ Tư 18 tháng 7, và cho đến nay Bắc Kinh vẫn không tiết lộ nhiều chi tiết. Tuy nhiên, cơ quan an ninh hàng hải Chiết Giang trước đó vào đầu tuần thông báo rằng, khu vực gần cảng Châu Sơn đến vùng biển phía đông Ôn Châu, đều thuộc tỉnh Chiết Giang, sẽ bị phong tỏa từ Thứ Tư đến Thứ Hai tuần sau, để quân đội tập trận bắn đạn thật.

Theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo, khu vực tập trận rộng gần bằng đảo Đài Loan, và đây là cuộc diễn tập phối hợp giữa nhiều binh chủng, được thiết kế để giả định tình huống chiến đấu thật sự chống lại Đài Bắc. Tờ báo này cũng nói rằng, biển Hoa Đông sẽ là 1 trong các chiến trường chính nếu xung đột nổ ra giữa Trung Cộng và Đài Loan.

Giọng điệu của tờ Hoàn Cầu Thời Báo- một trong các cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Cộng- hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Chủ Tịch Tập Cận Bình, khi ông gặp ông Lien Chan, Cựu Chủ Tịch Quốc Dân Đảng của Đài Loan tại Bắc Kinh vào cuối tuần trước. Khi đó, ông Tập nói rằng ông sẽ nỗ lực phát triển hòa bình trong quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài Loan. (Mộc Miên)