22/02/2014 | 0

Bắc Kinh tăng mức báo động ô nhiễm không khí

Bắc Kinh tăng mức báo động ô nhiễm không khí

Beijing, China. (Reuters)
Cư dân Bắc Kinh hầu như tỉnh ngủ vì một bức màn khói dầy đặc buổi sáng thứ bảy 22/2 cùng với tin chính quyền thành phố tăng mức báo động về độ ô nhiễm tại đây. Văn phòng bảo vệ môi trường Bắc Kinh ra một thông báo trên trang mạng của họ nói rằng lần đầu tiên mức báo động được nâng từ vàng sang màu cam, sau khi chính quyền thành phố bị chỉ trích bởi thiếu hành động hữu hiệu để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí hồi tuần rồi.
Một khi mức báo động cam được ban bố, các trường học và nhà trẻ được yêu cầu hủy bỏ các lớp huấn luyện thể dục – thể thao ngoài trời, nhưng chưa tới nổi phải đóng cửa các trường học và buộc xe cộ không được lưu thông trên đường phố. Tình huống này chỉ được áp dụng khi mức báo động đỏ được ban hành.
Theo tài liệu thống kê của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, người ta đo được chỉ số những hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn 2.5 micrometers là 350. Với chỉ số này, trong năm 2010 đã có đến 1.2 triệu người Trung Quốc tử vong vì bệnh tật xuất phát từ nguyên nhân ô nhiễm không khí. Nghiên cứu của Tổ chức Y Tế Thế giới – WHO và Ngân hàng thế giới nói rằng, mỗi năm có ít nhất từ 350,000 đến nửa triệu người Trung Quốc qua đời sớm vì ô nhiễm không khí ngoài trời. Phúc trình này còn xác định rằng ô nhiễm không khí hiện là mối de dọa thứ tư đối với sức khỏe của người Trung Quốc, sau bệnh tim, ăn uống nhiều chất độc hại và hút thuốc lá. – S. Châu