27/02/2018 | 0

Bắc Kinh sẽ mạnh tay hơn với Đài Loan nếu Tập Cận Bình nắm quyền lâu dài

Bắc Kinh sẽ mạnh tay hơn với Đài Loan nếu Tập Cận Bình nắm quyền lâu dài

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Đài Loan lo ngại nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với áp lực nhiều hơn từ Bắc Kinh, một khi Trung Cộng đổi hiến pháp để cho phép Chủ Tịch Tập Cận Bình nắm quyền vô thời hạn.

Các nhà phân tích đã cảnh báo như vậy hôm Thứ Ba 27 tháng 2. Trong giai đoạn trước mắt, ông Tập có thể sẽ không thúc đẩy nỗ lực tìm cách thu hồi Đài Loan, do cần giải quyết các vấn đề nội địa và quốc tế. Tuy nhiên, giới chuyên gia khuyên rằng, Đài Loan cần chuẩn bị cho tình huống Bắc Kinh sẽ mạnh tay hơn để sát nhập hòn đảo này. Ông Chao Chien-min, trưởng khoa Khoa học xã hội tại Đại học Văn hóa Trung Cộng tại Đài Bắc, cho rằng một khi ông Tập hoàn thành thâu tóm quyền lực, ông sẽ đẩy mạnh chính sách hợp nhất Đài Loan, vì đã có sự ủng hộ mạnh hơn từ giới cầm quyền.

Ông Chang Wu-ueh, giáo sư tại Viện nghiên cứu Trung Cộng ở Đại học Tamkang, Đài Bắc, dự đoán ông Tập có thể sẽ cầm quyền ít nhất thêm 1 thập niên nữa, và trong 10 năm tới, Đài Loan sẽ đối mặt với một Bắc Kinh cứng rắn hơn. Ít có khả năng ông Tập sẽ duy trì tình hình hiện tại trên eo biển Đài Loan, mà sẽ kêu gọi hợp nhất lãnh thổ, nhằm đạt tham vọng phục hưng quốc gia.

Theo các chuyên gia, hiện tại, một khi Tổng Thống Thái Anh Văn vẫn chưa tuyên bố độc lập, ông Tập Cận Bình sẽ không vội vã đánh chiếm Đài Loan bằng vũ lực. Thay vào đó, Bắc Kinh có thể sẽ chiêu dụ giới trẻ Đài Loan, bằng cách mời họ tham gia trao đổi giáo dục, văn hóa, và hỗ trợ kinh tế cho những ai muốn hợp tác với đại lục. (Ngô Bảo)