24/10/2019 | 0

Bắc Kinh sẽ đưa giàn khoan vào khu vực Bãi Tư Chính sau khi rút tàu nghiên cứu?

Bắc Kinh sẽ đưa giàn khoan vào khu vực Bãi Tư Chính sau khi rút tàu nghiên cứu?

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp (Ảnh: BBC)

Tin từ Việt Nam, ngày 24/10/2019: Một số chuyên gia quốc tế dự báo Trung Cộng có thể sẽ đưa giàn khoan dầu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực Bãi Tứ Chính trong thời gian tới, sau khi rút tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 cùng ít nhất hai tàu hộ tống khỏi khu vực này vào ngày 24/10.

Dự báo trên được đưa ra bởi Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) và Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore. Ý kiến này trùng hợp với nhận định của ông Derek Grossman, chuyên gia cao cấp Trung tâm Chính sách Châu Á-Thái Bình Dương, RAND Corporation

Dẫn lời ông Hợp, BBC viết rằng Trung Cộng không muốn bất kỳ công ty nào ngoài ASEAN khoan dầu ở Biển Đông, và đưa giàn khoan của mình vào khu vực Bãi Tứ Chính, sau khi sử dụng tàu nghiên cứu địa chất cày nát khu vực này từ đầu tháng 7 tới nay.

Bắc Kinh sẽ không từ bỏ kế hoạch chiếm trọn Biển Đông với đường lưỡi bò bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trung Cộng càng trở nên hung hăng, khi Việt Nam phản ứng yếu ớt bằng những lời tuyên bố chiếu lệ của Bộ Ngoại giao trong khi ban lãnh đạo cao cấp người thì im lặng, kẻ thì không dám nhắc đến tên Trung Cộng như một kẻ đang xâm phạm chủ quyền của quốc gia.

Tuổi lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn thứ 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10, bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng Nguỵ Phượng Hoà đã nói trước mặt nhiều khách mời ngoại quốc rằng các đảo ở Biển Đông và đảo Điếu Ngư là những phần lãnh thổ không thể thay đổi của Trung Cộng. Trong số khách mời đó có bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, vốn xuất thân là một sỹ quan tuyên giáo. Cũng giống như cấp trên của y, ông Lịch chỉ dám đề nghị các quốc gia tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp bằng con đường hoà bình, mà không một lời khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Quốc Tuấn