07/05/2015 | 0

Bắc Kinh sắp xử người Úc buôn lậu ma tuý

Bắc Kinh sắp xử người Úc buôn lậu ma tuý

Bắc Kinh, Quảng Châu, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Trung Cộng, hôm thứ Năm 7 tháng Năm gọi nạn buôn lậu ma tuý là “tội phạm nghiêm trọng”, được hỏi liệu một người đàn ông Australia có thể phải đối diện với bản án tử hình tại Trung Cộng hay không?

Ông này đã bị truy tố về tội buôn lậu số lượng ma tuý trị giá hàng triệu Mỹ kim khi trên đường rời khỏi Trung Cộng. Giới chức thẩm quyền Trung Cộng đã bắt Peter Gardner, 26 tuổi, sinh quán tại New Zealand tại phi trường quốc tế ở thành phố Quảng Châu hồi tháng Mười Một vừa qua, mang theo hai túi xách đựng gần 30 kg, tương đương 66 pounds chất gây nghiện methamphetamine, còn được gọi là ma tuý “đá.” Nhân viên Quan thuế Trung Cộng xác định giá bán trên thị trường của số ma tuý này lên đến vài triệu Mỹ kim. Gardner khai trước toà rằng, ông du lịch đến Quảng Châu để mang một số lượng thuốc dùng cho các lực sĩ, qua một người trung gian ở Sydney và đã được hai người đàn ông Trung Quốc đưa hai cái túi màu đen được dán kín lúc ông này trú ngụ tại khách sạn Hilton. Nhân viên Quan thuế tại phi trường đã khám phá hai túi xách chứa methamphetamine.

Gardner cũng khai rằng, người môi giới ở Sydney là một người bạn đáng tin cậy nên ông chỉ theo sự hướng dẫn khi cầm mấy túi xách mà thôi. Ông này sẽ bị tuyên án tại phiên toà diễn ra vào ngày thứ Năm. Giới chức thẩm quyền Trung Cộng đổ thừa việc gia tăng tình trạng bạo động và tội phạm trong năm qua vì nạn buôn lậu ma tuý từ Đông Nam Á. (Song Châu)