22/09/2020 | 9

Bắc Kinh rất có thể sẽ không chấp thuận thỏa thuận TikTok của Oracle và Walmart

Bắc Kinh rất có thể sẽ không chấp thuận thỏa thuận TikTok của Oracle và Walmart

Ảnh: Reuters

Tin từ THƯỢNG HẢI, Trung Cộng – Trong một bài xã luận, tờ báo Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) được nhà nước hậu thuẫn cho biết Bắc Kinh rất có thể sẽ không phê duyệt một thỏa thuận “không công bằng” mà Oracle và Walmart cho biết họ ký kết với ByteDance về tương lai của ứng dụng phát video TikTok.

Các công ty lớn của Hoa Kỳ cho biết họ sẽ mua cổ phần một công ty mới chủ yếu thuộc sở hữu của Hoa Kỳ, TikTok Global, với ban giám đốc chủ yếu là người Mỹ, khi các bên nỗ lực xoa dịu chính quyền của Tổng thống Trump. Ngược lại, ByteDance cho biết TikTok Global sẽ là công ty con của họ tại Hoa Kỳ với 80% quyền sở hữu.

Global Times là một tờ báo lá cải được xuất bản bởi tờ Nhân Dân Nhật Báo (People’s Daily), tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Cộng.  Chính quyền Trung Cộng đa phần hạn chế bình luận trực tiếp về các chi tiết của thỏa thuận, mặc dù Bộ ngoại giao của họ nhiều lần tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên cung cấp một môi trường công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty nước ngoài.

Theo ByteDance, thỏa thuận này cần có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý ở cả Bắc Kinh và Washington. Vào cuối tháng 8, Bộ Thương mại Trung Cộng sửa đổi danh sách kiểm soát xuất cảng kỹ thuật mà các chuyên gia cho rằng sẽ cung cấp cho Bộ Thương mại Trung Cộng sự giám sát về mặt quy định đối với bất kỳ thỏa thuận TikTok nào. (BBT)