12/07/2017 | 0

Bắc Kinh phủ nhận có khả năng một mình dập tắt lò lửa Bắc Hàn

Bắc Kinh phủ nhận có khả năng một mình dập tắt lò lửa Bắc Hàn

Bắc Kinh, Hoa Lục. (ABC News)- Hôm qua 11 tháng 7, Bắc Kinh tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm một mình trong việc hạn chế mối đe doạ hạt nhân từ phía Bắc Hàn, và tố cáo các quốc gia khác né tránh nỗ lực làm giảm căng thẳng.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Cộng Cao Sảng nói Trung Cộng đã làm đủ phần việc của mình để thực hiện nghị quyết của Liên Hiệp Quốc liên quan đến Bắc Hàn, trong khi các quốc gia khác thì làm bùng phát cuộc khủng hoảng. Geng tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra thường kỳ rằng Trung Cộng không chịu trách nhiệm về tình hình căng thẳng leo thang, và cũng không nắm giữ vai trò chính trong việc giải quyết cuộc xung đột hiện nay. Trung Cộng đang cố gắng dập tắt trong khi các quốc gia khác thì đổ thêm dầu vào ngọn lửa đang bùng cháy.

Thực tế cho thấy, Trung Cộng hiện là chỗ dựa quan trọng duy nhất trong lĩnh vực ngoại giao, và là quốc gia hợp tác kinh tế hàng đầu của Bắc Hàn. Hoa Kỳ cũng như một số quốc gia khác đã yêu cầu Bắc Kinh áp lực Bắc Hàn hạn chế chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân, mà thế giới cho là hành động vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Trung Cộng nói ảnh hưởng của họ đối với Bắc Hàn đã bị phóng đại, và từ chối áp dụng các biện pháp mà họ cho là có thể gây bất ổn chế độ Bắc Hàn, dẫn tới bạo động, làm gia tăng dòng người tị nạn ồ ạt chạy sang Trung Cộng. (Song Châu)