28/03/2014 | 2

Bác Kinh phản đối Nhật so sánh Trung Quốc với Nga

Bác Kinh phản đối Nhật so sánh Trung Quốc với Nga

Bắc Kinh, Bắc Kinh. (Reuters) – Hôm nay Trung Cộng đã mạnh mẽ phản đối việc Thủ tướng Shinzo Abe đã so sánh hành vi của Trung Cộng ở Biển Đông với việc Nga sát nhập vùng Crimea.
Tại hội nghị thượng đỉnh G-7, Thủ tướng Abe nói rằng Trung Cộng đang muốn thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và hành vi của Trung Cộng không khác gì việc Nga sát nhập vào lãnh thổ vùng đất Crimea. Phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ ngoại giao Trung Cộng đã có những lời lẽ nặng nề, nói rằng nhà lãnh đạo Nhật một mặt bày tỏ hy vọng cải thiện liên hệ Trung-Nhật, mặt khác bêu xấu Trung Quốc trên thế giới, dùng những điều sai trái để bôi đen Trung Quốc.
Họ Hồng nói rằng Nhật chính là nước đã tạo căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền của Trung Cộng đối với đảo Điếu Ngư, Nhật gọi là đảo Senkaku. Liên hệ giữa Nhật và Trung Cộng đã căng thẳng vì tranh chấp đảo Điếu Ngư, và Nhật đã chối bỏ hành động chiếm đóng tàn bạo trong thời gian Thế Chiến Thứ Hai.
Nga sát nhập vùng Crimea bị cộng đồng quốc tế lên án, nhưng Crimea là vùng đất vốn của Nga bị Nikita Khrushchev là một người Ukraine cắt giao cho Cộng hòa Ukraine trong thời kỳ Liên Xô, đa số dân Crimea muốn trở về với Nga, trong lúc Trung Cộng ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích biển South China Sea không có một bằng chứng chủ quyền lịch sử nào, ngang nhiên chiếm biển đảo của nhiều nước. Hành động này bá đạo hơn nhiều so với Nga đang bị Tây Phương lên án. (H. Võ )