13/02/2018 | 0

Bắc Kinh phản đối Hoa Kỳ áp dụng biện pháp hạn chế thép nhập cảng từ Trung Cộng

Bắc Kinh phản đối Hoa Kỳ áp dụng biện pháp hạn chế thép nhập cảng từ Trung Cộng

Một tổ chức tham vấn của nhà nước Trung Cộng hôm nay 13/02 cho hay, nước này sẽ phản đối tất cả các biện pháp thương mại bất công và phi lý của chính phủ Hoa Kỳ, để chống lại các công ty thép của Hoa Lục.

Người đứng đầu Viện Nghiên Cứu Và Kế Hoạch Kỹ Nghệ Luyện Kim Trung Cộng cho biết như trên, và nói rằng chủ nghĩa bảo hộ sẽ giết chết ngành kỹ nghệ này. Viện này là tổ chức cung cấp dịch vụ tham vấn cho các nhà lập pháp và công ty thép của Trung Cộng, đang phản ứng trước nỗ lực gần đây của các công ty thép Hoa Kỳ nhằm thúc giục tổng thống Trump hạn chế sản lượng thép nhập cảng để bảo vệ ngành sản xuất nội địa.

Tổng thống Trump hôm nay 13/02 gặp các nhà lập pháp của lưỡng đảng quốc hội để thảo luận về vấn đề này. Cuộc họp này diễn ra khoảng 1 tháng sau khi Bộ Thương mại trao cho tổng thống phúc trình kết quả của cuộc điều tra các thương vụ nhập cảng thép và nhôm, và ra thời hạn 90 ngày để trả lời. Ông Trump đang cân nhắc về biện pháp hạn chế thép và nhôm nhập cảng để bảo vệ an ninh quốc gia.

Hoa Kỳ hiện là quốc gia nhập cảng thép nhiều nhất thế giới, chiếm gần 40% sản lượng thép xuất cảng của Canada, Brazil, và Nam Hàn. Theo thống kê của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, Trung Cộng không có tên trong danh sách 10 quốc gia xuất cảng thép sang Hoa Kỳ nhiều nhất 9 tháng đầu năm ngoái. Năm 2017, Trung Cộng xuất cảng thép nhiều nhất thế giới, trong đó khoảng 1.18 triệu tấn được đưa sang Hoa Kỳ. (Mai Đức)