04/09/2017 | 0

Bắc Kinh phản đối dư luận thế giới buộc phải áp lực Bắc Hàn mạnh hơn

Bắc Kinh phản đối dư luận thế giới buộc phải áp lực Bắc Hàn mạnh hơn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Vụ bắn thử vũ khí hạt nhân mới nhất của Bắc Hàn có vẻ đã đẩy thế giới phải vào thế tăng cường áp lực đối với Trung Cộng để buộc nước này phải hành động mạnh mẽ hơn nhằm chống lại quốc gia láng giềng Bắc Hàn.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng họ hoài nghi về sự hữu hiệu của các biện pháp cấm vận kinh tế để trừng phạt Bắc Hàn, và nói rằng không chỉ có họ mới chịu trách nhiệm phải chế ngự Bình Nhưỡng. Trung Cộng tỏ ra bực tức trước việc Tây phương và đồng minh trong nhiều tuần lễ qua, lên tiếng về lý thuyết trách nhiệm của Trung Cộng đối với Bắc Hàn. Ông Ruan Zongze, cựu nhân viên ngoại giao Trung Cộng hiện là chuyên viên của Viện Nghiên cứu Quốc tế của Trung Cộng nói rằng Hoa Kỳ phải đóng vai trò riêng của chính mình, và không nên mù quáng gây áp lực để buộc Hoa Lục phải kềm chế Bắc Hàn.

Hơn một tuần lễ nay, bộ Ngoại giao Trung Cộng nhiều lần phản công lời kêu gọi của các quốc gia Tây phương và Nhật Bản, kêu gọi Hoa Lục phải làm nhiều hơn để kềm chế Bắc Hàn. Trung CỘng nói việc thúc đẩy đối thoại là một phần không thể tách rời của các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, và việc leo thang các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn rõ ràng không hữu hiệu. Tờ Thời báo Toàn cầu của nhà nước Trung Cộng cũng đã tấn công các nhà lãnh đạo Anh và Úc châu, vì họ kêu gọi Trung Cộng phải làm nhiều hơn. Đặc biệt là tuyên bố của thủ tướng Úc đề nghị Trung Cộng cắt nguồn dầu cung cấp cho Bắc Hàn. Hồi tháng 4, cũng tờ báo này cho rằng Trung Cộng có thể thông qua một biện pháp mạnh hơn trong đó có việc hạn chế nguồn dầu xuất cảng nếu Bắc Hàn tiếp tục có hành động khiêu khích. (Song Châu)