18/11/2016 | 0

Bắc Kinh phản đối chuyến thăm Mông Cổ của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bắc Kinh phản đối chuyến thăm Mông Cổ của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng đã yêu cầu Mông Cổ bãi bõ kế hoạch để đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày hôm nay, nói rằng chuyến đi của nhà lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng có thể gây tổn hại cho mối quan hệ của Bắc Kinh với nước láng giềng phương bắc.

Trung Cộng coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là người cổ võ cho việc ly khai, mặc dù đức Đạt Lai tuyên bố ông chỉ tìm cách có được quyền tự chủ cho Tây Tạng. Quân đội Trung Cộng đã chiếm Tây Tạng vào năm 1950. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Geng Shuang nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh là họ đã mạnh mẽ yêu cầu Mông Cổ để không cho phép Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm.

Các phương tiện truyền thông Mông Cổ cho biết Đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến sẽ đến Ulaanbaatar, thủ đô của Mông Cổ vào chiều hôm nay. Sau chuyến thăm của đực Đạt Lai Lạt Ma tới Mông Cổ vào năm 2006, Trung Cộng đã cắt đứt các chuyến bay thương mại giữa Bắc Kinh và nước này. Các chuyến bay sau đó đã được nối lại. Bắc Kinh thường xuyên chỉ trích các quốc gia tiếp đón nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng 81 tuổi. (Lê Hoàng)