15/05/2016 | 1

Bắc Kinh phản đối báo cáo của Ngũ Giác Đài về việc Trung Cộng quân sự hóa Biển Đông

Bắc Kinh phản đối báo cáo của Ngũ Giác Đài về việc Trung Cộng quân sự hóa Biển Đông

Bộ Quốc Phòng Trung Cộng hôm qua (14 tháng 5) tỏ ra rất bất bình với báo cáo thường niên của Ngũ Giác Đài về chủ trương của Bắc Kinh nhằm quân sự hóa Biển Đông.

Báo cáo của Ngũ Giác Đài gửi lên Quốc Hội Hoa Kỳ được công bố hôm Thứ Sáu 13/05 vừa qua nói rằng, Trung Cộng tập trung phát triển và trang bị vũ khí cho các hòn đảo mà họ xây dựng trong những khu vực tranh chấp ở Biển Đông, hầu có thể giúp họ kiểm soát hầu như toàn bộ vùng biển này một cách hiệu quả hơn. Phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Cộng Yang Yujun nói với báo chí tại Bắc Kinh rằng, báo cáo của Ngũ Giác Đài đã bóp méo chính sách quốc phòng của Trung Cộng một cách ngoan cố. Ông Yang được Tân Hoa Xã dẫn lời nói rằng, Trung Cộng đang theo đuổi một chính sách quốc phòng mang tính phòng vệ. Theo lời ông Yang, các hoạt động như cải cách và xây dựng quân sự là nhắm mục đích bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, và bảo đảm sự phát triển ổn định và hòa bình của Trung Cộng. Tuy nhiên, báo cáo của Ngũ Giác Đài tố cáo Trung Cộng đang sử dụng những chiến thuật cưỡng bức, nhưng tránh đi tới xung đột vũ trang.

Theo bản báo cáo, Trung Cộng đang tăng cường sự hiện diện của mình bằng những phi trường, căn cứ tàu biển, hệ thống giám sát và những giàn vũ khí đặt trên các đảo nhân tạo. Theo Ngũ Giác Đài, các cơ sở này sẽ giúp Trung Cộng mở rộng khả năng và giảm thiểu thời gian triển khai lực lượng tới khu vực.

Huy Lam / SBTN