01/11/2014 | 2

Bắc Kinh phải ăn miếng trả miếng với Ấn Độ và Việt Nam

Bắc Kinh phải ăn miếng trả miếng với Ấn Độ và Việt Nam

Đài Phượng Hoàng, Hồng Kông ngày 31 tháng 10 dẫn lời của Đỗ Bình- một bình luận viên thời sự quen thuộc của Trung Cộng- tức giận kêu gọi Bắc Kinh ăn miếng trả miếng với hoạt động hợp tác quân sự, và hoạt động thăm dò khai thác dầu khí Việt – Ấn trong vùng biển Việt Nam.

Trước việc hai nước Việt Nam và Ấn Độ tăng cường hợp tác quốc phòng an ninh và năng lượng ở Biển Đông sau chuyến thăm New Delhi của ông Nguyễn Tấn Dũng, Đỗ Bình cho rằng Trung Cộng phải thực hiện chiến lược bắt cá 2 tay. Một mặt Bắc Kinh vẫn theo đuổi việc cải thiện quan hệ song phương với Việt Nam và Ấn Độ, mặt khác vẫn tiếp tục “một bước không đi một ly không dời” trên Biển Đông, kiên quyết không thỏa hiệp. Đỗ Bình ngụy biện cho tham vọng bành trướng lãnh thổ phi pháp rằng, nếu Trung Cộng không làm, thì phản đối cũng vô dụng. Vì vậy phải ăn miếng trả miếng. Hai nước kia làm gì thì Trung Cộng cần phải làm thế, làm với quy mô và tần suất lớn hơn, có như thế trong đàm phán hay đối đầu Trung Cộng mới có thế. Nếu không chiếm được trong khi mình có thực lực và khả năng, đồng nghĩa với bỏ qua lợi ích.

Trong một động thái có liên quan, tờ Business Insider ngày 31 tháng 10 đăng phân tích của Jeremy Bender bình luận, Việt Nam đã trở thành quốc gia được ủy nhiệm chống lại sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông, trong bất kỳ cuộc đối đầu nào có thể. Theo Jeremy Bender, Ấn Độ công bố bán các tàu hải quân cho Việt Nam và hợp tác với Việt Nam khai thác dầu khí ở Biển Đông hôm 28 tháng 10 diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt – Trung gia tăng căng thẳng trên Biển Đông cũng như căng thẳng Trung – Ấn cứ âm ỉ leo thang ngoài biên giới. Trung Cộng đã gặm nhấm dần lãnh thổ Ấn Độ bằng cách từ từ đẩy quân vào khu vực tranh chấp và bình thường hóa hoạt động kiểm soát của Trung Cộng tại đây. Các cuộc xâm nhập lãnh thổ không bao giờ đủ lớn để New Delhi phản ứng bằng một hoạt động quân sự, nhưng nếu thiếu phản ứng cứng rắn càng tạo cho Bắc Kinh một lợi thế chiến lược ăn mòn lãnh thổ láng giềng. (Thanh Lan)