02/12/2017 | 1

Bắc Kinh phá bỏ các khu phố nghèo, buộc hàng chục ngàn lao động di dân di tản

Bắc Kinh phá bỏ các khu phố nghèo, buộc hàng chục ngàn lao động di dân di tản

Bắc Kinh, Hoa Lục- Bên ngoài những toà nhà chọc trời và tượng đài cao ngất của khu thị tứ Bắc Kinh là khu nhà ở tồi tàn của giới lao động di dân nghèo khổ. Đêm về, sau thời gian căm cụi quét dọn vệ sinh, dọn rửa đường phố, họ lui về đấy để trú ngụ, lo lắng bị gõ cửa để bắt bớ và trục xuất thình lình.

Theo New York Times, hàng chục ngàn lao động di dân bị đưa vào danh sách bố ráp, buộc phải di tản sau vụ hoả hoạn ở khu chung cư ở Xinjian làm 19 người chết, trong đó có 17 lao động di dân. Nhà nước Bắc Kinh đã thiết lập một danh sách 25,400 địa điểm bị coi là không an toàn khắp thành phố.

Bí thư Bắc Kinh, ông Cai Qi ra lệnh thực hiện chiến dịch quét sạch các khu phố của lao động di dân trong vòng 40 ngày. Một số di dân tố cáo nhà nước Trung Cộng đã đốt nhà để buộc họ phải ra đi, nhằm làm giảm nhẹ áp lực dân số đã vượt khỏi 20 triệu người đang bùng phát tại Bắc Kinh. Chiến dịch này được cho là hoàn toàn trái ngược với cương lĩnh của Trung Cộng do Tập Cận Bình đặt ra hồi tháng 10 khi giành được nhiệm kỳ thứ hai lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc và cam kết sẽ xây dựng một xã hội thịnh vượng và bình đẳng.

Khu phố Xinjian Village non trẻ với một lực lượng lao động di dân và con em của họ sống yên bình chỉ hai tuần lễ trước đây thôi. Hiện nay thì một nửa khu vực đã trở thành đống gạch vụn đổ nát sau khi nhà cửa của họ bị phá bỏ. Nửa còn lại hoàn toàn trống trải. Cư dân còn lại đã gói gọn hành lý để chờ đợi ngày bị cưỡng chế trục xuất, cũng như tại hàng chục khu phố của người lao động di dân khắp Bắc Kinh. (Song Châu)