25/08/2016 | 1

Bắc Kinh: Mỹ hợp tác với Trung Cộng là tốt nhất

Bắc Kinh: Mỹ hợp tác với Trung Cộng là tốt nhất

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Sau khi ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump tuyên bố nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ đánh thuế các sản phẩm của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Cộng lập tức trả lời rằng hợp tác với Bắc Kinh là lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ.

Một ngày trước đó, ông Trump đưa ra lời đe dọa trên để chứng tỏ Hoa Kỳ không còn chơi đùa trong vấn đề cân bằng thương mại. Nhà tỷ phú nhấn mạnh sau khi trở thành tổng thống, ông sẽ đề nghị tham tán thương mại Hoa Kỳ đệ đơn kiện Trung Cộng ở nước Mỹ, và ở cả Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Tại buổi họp báo ở Bắc Kinh sáng nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lu Kang tin rằng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hợp tác với Trung Cộng, bất kể tân tổng thống đó là ai. Ông Lu nói rằng quan điểm không thay đổi của Trung Cộng là duy trì một mối quan hệ song phương hoạt động, ổn định và lành mạnh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.

Theo phát ngôn viên này, việc duy trì mối quan hệ hợp tác cùng có lợi trong nhiều năm qua, mang đến cho cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ những lợi ích to lớn. Ứng cử viên Trump noi rằng thâm hụt thương mại với Trung Cộng là hơn 500 tỷ Mỹ kim, mặc dù chính phủ Hoa Kỳ đưa ra con số thấp hơn 367 tỷ Mỹ kim trong năm 2015. (Mai Đức)