17/01/2016 | 0

Bắc Kinh lo ngại trước chiến thắng của bà Thái Anh Văn

Bắc Kinh lo ngại trước chiến thắng của bà Thái Anh Văn

Bà Thái và đảng Dân Tiến đã giành chiến thắng đầy thuyết phục trong cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống vào ngày hôm qua, có thể dẫn đến tình hình bất ổn với Trung Cộng, vì chủ trương Đài Loan tự trị.

Mặc dù thông tin về cuộc bầu cử bị bưng bít tại Hoa Lục, một số nhật báo lớn ở Bắc Kinh như Xinjing News và Global Times số ra ngày hôm nay vẫn loan tải tin tức nói về kết quả bầu cử. Một số cư dân Hoa Lục trẻ cho rằng, chính sách đối lập của bà Thái đối với giới cầm quyền ở Bắc Kinh có thể gây ra cuộc xung đột giữa hai chính phủ.

Ngay sau khi chiến thắng của bà Thái được công bố, Văn phòng Liên lạc với Đài Loan của Trung Cộng đã cảnh cáo rằng, họ sẽ chống lại bất kỳ hành động nào của Đài Loan đòi độc lập.

Hoa Lục đã công bố hình thức “một quốc gia, hai hệ thống” áp dụng đối với Hong Kong khi được Anh trao trả vào năm 1997, và cho rằng đây cũng là chủ trương đối với Đài Loan. Tuy nhiên, đảng Dân Tiến và đảng Dân tộc của Đài Loan đều bác bỏ chủ trương này.

Bà Thái nói sẽ giữ cân bằng quyền lợi quốc gia trong mối quan hệ với Hoa Lục và Hoa Kỳ, một bên là đối tác thương mại lớn nhất, và một bên là định hướng dân chủ và tự do của người Đài Loan. (Song Châu / SBTN)