12/09/2017 | 0

Bắc Kinh lo lắng trước mối đe doạ xâm nhập của tôn giáo và “chủ nghĩa cực đoan”

Bắc Kinh lo lắng trước mối đe doạ xâm nhập của tôn giáo và “chủ nghĩa cực đoan”

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay, một viên chức hàng đầu phụ trách tôn giáo của Trung Cộng nói rằng, Bắc Kinh đang phải đối phó với nhiều mối đe doạ xâm nhập của ngoại quốc thông qua tôn giáo, và sự lan tràn của chủ nghĩa cực đoan, ngay sau khi thông qua các đạo luật điều hành hoạt động tôn giáo trong nước.

Reuters trích dẫn tuyên bố của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, nhấn mạnh đến nhu cầu phải tăng cường hoạt động bảo vệ đất nước để chống lại sự xâm nhập của ngoại quốc thông qua tôn giáo, và ngăn chận sự lan tràn ý thức hệ của chủ nghĩa cực đoan, trong khi vẫn phải khoan dung với các tổ chức tôn giáo truyền thống được coi là chỗ dựa của xã hội.

Tuần qua, quốc hội Trung Cộng đã thông qua đạo luật sửa đổi việc kiểm soát hoạt động tôn giáo, đồng thời tăng cường an ninh quốc gia, chống chủ nghĩa cực đoan. Các quy định mới bắt đầu có hiệu lực thi hành từ tháng 2 tới. Wang Zuoan, người đứng đầu văn phòng tôn giáo của Trung Cộng nói rằng nhiều vấn đề liên quan đến tôn giáo bùng phát trên mạng xã hội, và hoạt động tôn giáo bất hợp pháp xảy ra tại một số nơi bất chấp lệnh cấm. Wang nói rằng tự do tín ngưỡng sẽ được quy định mới bảo vệ, và sự tự do tín ngưỡng này không phải là đánh đồng với việc cho phép các tổ chức tôn giáo vượt ra khỏi sự giới hạn của pháp luật.

Theo truyền thông Trung Cộng, năm tổ chức tôn giáo bao gồm Phật giáo, Lão giáo, Hồi giáo, Ky tô giáo và Công Giáo cam kết sẽ chống lại việc hạn chế hoạt động tôn giáo tại diễn đàn tổ chức ở Bắc Kinh hồi tuần qua.

Hoạt động tôn giáo đã hồi sinh đáng kể trong nhiều thập niên qua sau khi bị ngăn cấm trong giai đoạn cách mạng văn hoá hồi thập niên 1960. Trung Cộng buộc các tổ chức tôn giáo phải ghi danh hoạt động với giới chức thẩm quyền, nhưng nhiều tín đồ tụ họp tại những nơi riêng tư như các giáo đường ngấm ngầm, bí mật. (Song Châu)