14/09/2021 | 156

Bắc Kinh khuyến cáo Washington không cho phép Đài Loan đổi tên tòa đại sứ

Bắc Kinh khuyến cáo Washington không cho phép Đài Loan đổi tên tòa đại sứ

Bắc Kinh đang phản đối khả năng Washington cho phép đổi tên văn phòng tại Hoa Kỳ của Đài Bắc và khuyến cáo Hoa Kỳ không thách thức nguyên tắc một Trung Cộng.

Tờ Financial Times trích dẫn nhiều nguồn tin trong cuộc và cho biết Hoa Kỳ đang xem xét yêu cầu của Đài Bắc về việc đổi tên cơ quan đại diện của họ tại thủ đô Hoa Kỳ, từ Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (Tecro) thành Văn phòng Đại diện Đài Loan. Bài báo vào hôm thứ Bảy cho biết quyết định về vấn đề này vẫn chưa được đưa ra và sẽ cần lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden.

Theo tuyên bố của Bắc Kinh, vào hôm thứ Sáu (10/9), tổng thống Biden và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tổ chức cuộc điện đàm thứ hai trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, trong đó tổng thống Biden cho biết “Hoa Kỳ chưa bao giờ có ý định thay đổi chính sách một Trung Cộng”. Một tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ không đề cập đến vấn đề này.

Bắc Kinh xem Đài Loan tự trị là một tỉnh ly khai, cần được đàn áp bằng vũ lực nếu cần thiết. Các nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh sẽ xem việc đổi tên là hành vi phá vỡ nguyên tắc một Trung Cộng và lo sợ hiệu ứng domino ở các nước khác. Họ cho biết Hoa Kỳ từng thăm dò ý định của Bắc Kinh về Đài Loan –  một vấn đề nhạy cảm nhất khi hai cường quốc cạnh tranh trên hầu hết mọi mặt trận, bao gồm thương mại, kỹ thuật, nhân quyền và Biển Đông.