27/11/2020 | 10

Bắc Kinh không muốn chính phủ Biden tái lập liên minh chống Trung Cộng

Bắc Kinh không muốn chính phủ Biden tái lập liên minh chống Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo hãng tin CNBC dẫn lời một viện nghiên cứu chính trị quốc tế, Bắc Kinh đang lo ngại việc các nước châu Á có thể hợp tác với Hoa Kỳ để chống Trung Cộng dưới thời chính phủ Biden, và đang tìm cách ngăn cản nguy cơ này.

Theo ông Andrew Gilholm, giám đốc viện nghiên cứu chính trị Control Risks, Bắc Kinh hiện đang tìm cách ngăn Hoa Kỳ tập hợp các nước châu Á và thành lập một liên minh chống Trung Cộng. Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tăng cao dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Tuy nhiên, Washington chưa lôi kéo được nhiều đồng minh, do thúc đẩy chính sách ưu tiên nước Mỹ America first, và thường đưa ra nhiều quyết định đơn phương.

Trong cuộc họp của nhóm Bộ Tứ vào tháng trước, các ngoại trưởng Nhật, Ấn Độ, và Úc chỉ đưa ra thông điệp chung chung, trong khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chỉ trích mạnh mẽ đảng Cộng Sản Trung Cộng. Tuy nhiên, tình hình này có thể thay đổi, khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden khẳng định rằng Hoa Kỳ cần hợp tác nhiều hơn với các quốc gia khác. Chính phủ mới của Hoa Kỳ được cho là sẽ có cách tiếp cận khéo léo và mềm mỏng hơn với các nước đối tác.

Ông Gilholm nói, Bắc Kinh hiểu rõ mối quan hệ đồng minh giữa Tokyo và Washington, đồng thời cũng lo ngại chính phủ mới của Hoa Kỳ sẽ làm việc hiệu quả hơn trong việc mời gọi các nước Đông Nam Á tham gia chính sách chống Trung Cộng. Do đó, Bắc Kinh sẽ làm mọi cách để ngăn khả năng này xảy ra. (BBT)