10/10/2015 | 0

Bắc Kinh không cho phép tàu chiến Hoa Kỳ tuần tra vùng biển 12 hải lý

Bắc Kinh không cho phép tàu chiến Hoa Kỳ tuần tra vùng biển 12 hải lý

Ngày 9 tháng 10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh tuyên bố Bắc Kinh không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào xâm phạm hải phận và không phận Trung Cộng ở quần đảo Nam Sa vì lý do bảo vệ tự do hàng hải và hàng không. Bắc Kinh cũng kêu gọi các bên có liên quan không được thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào, và có trách nhiệm đối với hòa bình và ổn định khu vực.

Lời tuyên bố ngang ngược này cho thấy Bắc Kinh đang lo ngại trước tin các viên chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết sẽ điều động tàu chiến và phi cơ tới vùng biển 12 hải lý, quanh các đảo nhân tạo Trung Cộng xây trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bà Hoa Xuân Oánh g nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nên có cái nhìn khách quan, cùng bảo đảm hòa bình an ninh, đóng vai trò xây dựng trong vấn đề Biển Đông.

Trong ngày 9 tháng 10, Tân Hoa Xã cho biết Trung Cộng đã xây xong hai ngọn hải đăng trên bãi đá Châu Viên và Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Cộng cho rằng việc xây dựng tại Biển Đông chỉ nhằm phục vụ công tác tìm kiếm và cứu nạn, nâng cao an ninh hàng hải cho các tàu thuyền đi qua khu vực.

Thanh Lan / SBTN