17/12/2019 | 11

Bắc Kinh kêu gọi Liên Hiệp Quốc không xem xét yêu cầu của Malaysia về Biển Đông

Bắc Kinh kêu gọi Liên Hiệp Quốc không xem xét yêu cầu của Malaysia về Biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin từ New York.–  Bắc Kinh lên tiếng cáo buộc Malaysia xâm phạm chủ quyền của nước này, sau khi Malaysia đệ đơn yêu cầu mở rộng khu vực Biển Đông đang bị tranh chấp vào thứ năm tuần trước (12/12). Với yêu cầu này, Malaysia mong muốn tìm cách thiết lập một giới hạn bên ngoài khu vực biên giới hợp pháp của nước này vượt ra thêm trong giới hạn 200 hải lý.

Hành động này có thể giúp Malaysia thiết lập quyền hạn đối với tất cả các nguồn tài nguyên dưới đáy biển và dưới lòng đất tồn tại trong khu vực trên, bao gồm cả trữ lượng dầu khí. Do đó, Phái đoàn thường trực của Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi Ủy ban Liên Hiệp quốc về giới hạn thềm lục địa (CLCS) không xem xét đơn đệ trình của Malaysia. Theo tờ Tin Hoa Nam Buổi Sáng, hôm thứ bảy tuần trước (14/12), trong một công hàm ngoại giao gửi đến tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, phái đoàn Trung Cộng cho hay, yêu sách của Malaysia vi phạm nghiêm trọng chủ quyền,  và quyền thực thi pháp lý của Trung Cộng ở Biển Đông. Do đó, chính quyền Trung Cộng kêu gọi ủy ban Liên Hiệp Quốc không xem xét yêu cầu của Malaysia. Hôm thứ hai (16/12), Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết, Bắc Kinh cũng phàn nàn với các đại diện Malaysia, nói rằng họ đã xâm phạm chủ quyền của Trung Cộng và vi phạm các chuẩn mực quan hệ quốc tế.

Mặc dù các quốc gia ven biển như Malaysia có thể thiết lập các giới hạn bên ngoài rìa lục địa hợp pháp của họ về phía biển trong mức giới hạn 200 hải lý theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nhưng hành động này lại có thể được Trung Cộng coi là một sự khiêu khích.

Mộc Miên