23/03/2018 | 4

Trung Cộng công bố 128 hàng hóa Mỹ sẽ bị đánh thuế nhập cảng 15-25%

Trung Cộng công bố 128 hàng hóa Mỹ sẽ bị đánh thuế nhập cảng 15-25%

Bắc Kinh, Trung CỘng. (Reuters)- Chính phủ Bắc Kinh hôm nay 23/03 nói về dự tính sẽ tăng thuế các loại hàng hoá nhập cảng từ Hoa Kỳ, để bù đắp sự thiệt hại vì Hoa Kỳ tăng thuế suất thép và nhôm nhập cảng của Trung Cộng.

Bộ Thương mại Trung Cộng vừa công bố danh sách các loại hàng hoá của Hoa Kỳ có thể bị áp đặt thuế suất mới để thu thập ý kiến của công chúng. Danh sách này gồm 128 khoản thuế, gồm hai loại. Trong loại 1, Trung Cộng có thể đánh thuế 15% các loại trái cây tươi, trái cây khô, các loại ngũ cốc, rượu, sâm và ống thép nhập cảng của Hoa Kỳ trị giá tới 977 triệu Mỹ kim. Trong loại 2, Trung Cộng có thể áp đặt thuế suất 25% đánh vào thịt heo, nhôm tái chế và nhiều loại hàng hoá khác nhập cảng từ Hoa Kỳ trị giá khoảng 1,922 tỉ Mỹ kim.

Chính sách thuế mới của Trung Cộng được công bố sau khi tổng thống Hoa Kỳ Trump ký bản ghi nhớ về việc đánh thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập cảng của Trung Cộng nại lý do an ninh quốc gia. Chính phủ Trung Cộng tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trong khuôn khổ pháp lý của tổ chức Thương mại Thế giới. Họ thúc giục Hoa Kỳ thảo luận để giải quyết những vấn đề mà họ quan tâm càng sớm càng tốt, giải quyết sự dị biệt thông qua đối thoại, tránh làm sứt mẻ sự hợp tác giữa hai quốc gia. (Song Châu)