ADS
24/01/2017 | 0

Bắc Kinh: Hoa Kỳ phải cẩn thận trong vấn đề biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Bắc Kinh vào hôm nay 24 tháng 1, đã kêu gọi Washington nên cẩn thận trong lời nói và hành động, khi nhắc đến các tranh chấp tại biển Đông, sau khi Tòa Bạch Ốc tuyên bố Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền lợi của mình trên vùng biển quốc tế trong khu vực này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Doanh nói rằng, Hoa Kỳ không phải là một nước liên quan đến các tranh chấp chủ quyền biển Đông, Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ nên tôn trọng thực tế này,và cẩn thận về lời nói và hành động, nhằm tránh gây hại cho sự hòa bình và ổn định trong khu vực. Bắc Kinh khẳng định chỉ những nước có tranh chấp chủ quyền trực tiếp mới có thể giải quyết các vấn đề này. Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng được đưa ra sau khi phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói rằng, Hoa Kỳ sẽ ngăn cản Trung Cộng chiếm lãnh thổ trên vùng biển quốc tế tại biển Đông.

Khi nói về các quần đảo nằm trên vùng biển quốc tế và không phải là lãnh thổ của Trung Cộng, ông Spicer tuyên bố Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các vùng đất quốc tế, để chúng không bị chiếm bởi 1 quốc gia nào. Giới phân tích cho rằng, Trung Cộng sẽ không nhường bước trong các vấn đề lãnh thổ, và biển Đông sẽ trở thành chủ đề cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington.

Trong khi đó, giới học giả tại Trung Cộng tin rằng, Hoa Kỳ sẽ không dám gởi binh lính tới các hòn đảo đang có quân đội Trung Cộng đóng quân, vì hành động này tương đương với việc tuyên bố chiến tranh. (Ngô Bảo)

Bài Liên Hệ